Hình ảnh thủ đô Viêng Chăn xưa và nay, cách nhau nửa thế kỷ

Nhà làm phim người Lào cũng là nhiếp ảnh gia - Thanavorakit Kounthawatphinyo (được biết đến với tên Nin) đã ghi lại hình ảnh thủ đô Viêng Chăn xưa và nay của đất nước mình trong một loạt hình ảnh từ quá khứ đến hiện tại.

Cùng Cẩm nang du lịch Lào chiêm ngưỡng những khung cảnh thủ đô Viêng Chăn xưa và nay qua loạt ảnh của nhiếp ảnh gia Nin nhé!

Một bức ảnh đen trắng rách nát của một bảo tháp Phật giáo đẹp đẽ được chụp bên cạnh tòa nhà thời hiện tại, bên cạnh một toàn nhà của chính nó nhưng đã được bao phủ bởi màu vàng. Hai hình ảnh của cùng một cấu trúc cách nhau nửa thế kỷ. Đó là một khái niệm đơn giản, nhưng là một đại diện mạnh mẽ của một quá khứ đã mất và một hiện tại thoáng qua.

Những khung hình độc đáo của Viêng Chăn

Những khung hình độc đáo của Viêng Chăn

Đây là một trong một loạt các hình ảnh thủ đô Viêng Chăn xưa và nay được chụp bởi nhà làm phim người Lào và nhiếp ảnh gia Thanavorakit Kounthawatphinyo, được gọi là Nin. Ông quyết định ghi lại thủ đô Viêng Chăn của đất nước mình và những thay đổi mà nó đã trải qua, trong một số bức ảnh cho thấy các di tích từ thành phố ngày nay cùng với hình ảnh của các địa danh tương tự được chụp từ 50 đến 60 năm trước.

Hình ảnh đặc biệt của Viêng Chăn xưa

Hình ảnh đặc biệt của Viêng Chăn xưa

Các bức ảnh cho thấy một thành phố có thể nhận ra rõ ràng từ giữa thế kỷ 20, nhưng cũng từ đó cho người xem nhận ra Viêng Chăn đã thay đổi như thế nào kể từ thời đó.

Cùng kết nối với nhiếp ảnh gia Nin và tìm hiểu thêm về những hình ảnh độc đáo này.

Ông đã làm thế nào để có được các bức ảnh?

Nin: Tôi đã thu thập những bức ảnh cũ về các địa điểm khác nhau ở Lào trong bốn đến năm năm nay và bộ sưu tập ngày càng lớn hơn.

Khải hoàn môn Patuxay từ góc nhìn khác

Khải hoàn môn Patuxay từ góc nhìn khác

Một ngày nọ tôi tìm thấy một album ảnh trực tuyến trong đó nhiếp ảnh gia so sánh các bức ảnh từ quá khứ và hiện tại trong cùng một bức ảnh. Tôi cảm thấy đó là một cách thực sự thú vị để thể hiện sự khác biệt mà thời gian đã tạo ra cho từng địa điểm cụ thể.

Sau đó, tôi bắt đầu xây dựng bộ ảnh của riêng mình ngay sau đó, vào đầu tháng 9 năm 2014. Tôi bắt đầu với một bộ ảnh đơn giản dựa trên các địa điểm nổi tiếng ở Viêng Chăn như Công viên Tượng đàiBảo tháp That Luang.
Tôi cũng muốn giữ cho việc chỉnh sửa bài đăng ở mức tối thiểu nhất có thể vì vậy tôi nhận ra rằng tôi chỉ nên in những bức ảnh quá khứ lên giấy thật và xé chúng để chứng minh sự khác biệt. Vì vậy, những bức ảnh trong quá khứ, có thu lại cả bàn tay của tôi, thực sự là thật – với sự chỉnh sửa tối thiểu trong hình ảnh.

Khải hoàn môn Patuxay từ góc nhìn khác

Khải hoàn môn Patuxay từ góc nhìn khác

Tôi cũng đã cố gắng xây dựng một album Luông Pha Băng (thành phố quê hương của Kounthawatphiny) nhưng chưa thành công. Tôi thấy có một số thách thức kỹ thuật làm cho đây là một album quá khứ tốt so với hiện tại.

Ông mô tả Viêng Chăn xưa và nay như thế nào? Nó đã thay đổi nhiều trong những năm gần đây?

Nin: Nói tóm lại, Viêng Chăn là một thành phố phát triển nhanh chóng, nơi bạn có thể dễ dàng thấy rất nhiều khoản đầu tư từ người nước ngoài luôn thúc đẩy thành phố tiến lên với những tòa nhà cao tầng, nhà hàng nhượng quyền, v.v.

Làm thế nào để so sánh với Luông Pha Băng?

Nin: Tại Luông Pha Băng, với tư cách là Di sản Thế giới, chính phủ luôn cố gắng không làm thay đổi đối với cốt lõi của thành phố. Bạn hầu như không thể thấy bất kỳ sự khác biệt về cấp độ cấu trúc của hầu hết các tòa nhà, đặc biệt là trong khu vực trung tâm thành phố.

Những bức ảnh về Luông Pha Băng cho thấy sự đơn giản của thành phố nhỏ này, nơi bạn vẫn có thể nhìn thấy rất nhiều tòa nhà thuộc địa. Hầu hết chúng được xây dựng hơn 50 năm trước.

Hiện tại ông còn đang thực hiện những dự án nào?

Nin: Tôi hiện đang làm việc như một nhà ngôn ngữ học cho Vistatec, một trong những công ty nội địa hóa hàng đầu thế giới, và tôi cũng làm việc cho Moravia và Webdunia với tư cách là một chuyên gia ngôn ngữ.

Hình ảnh Patuxay

Hình ảnh Patuxay

Xem thêm:

Trong thời gian rảnh rỗi, tôi thường nghĩ về kịch bản mà tôi đã làm việc trong vài năm qua và vẫn đang hướng tới hoàn thiện nó theo một cách nào đó. Đó là một bộ phim ngắn về một chàng trai vô tình tìm được cách du hành về quá khứ và cố gắng sửa chữa thời thơ ấu của mình. Tôi đã thực hiện một đoạn ngắn tương tự nhiều năm trước đã giành chiến thắng trong cuộc thi điện ảnh của Vianianale.

Tôi cảm thấy du hành thời gian là một điều thú vị để thử nghiệm – có lẽ đó chỉ là vì tôi cũng muốn du hành ngược thời gian! Tôi cũng đang lên kế hoạch xây dựng một bộ hoàn chỉnh của album Quá khứ so với Hiện tại vào năm tới.

Đó cũng chính là lý do album quá khứ – hiện tại của Viêng Chăn xuất hiện, mang màu thời gian đậm nét, sự thay đổi, những biến chuyển của nhịp sống được ghi lại thông qua các bức hình. Ngày nay, khi khách du lịch ghé thăm thành phố này có thể chỉ nhìn thấy thực tại phát triển, khó có nơi nào giữ được những kiến trúc cổ kính ngày xưa.

Việc phát giác và phát triển bộ ảnh này, cũng đã thu hút nhiều vị khách du lịch hiếu kỳ, ghé thăm các địa điểm trên và so sánh với hình ảnh mà Nin đã thực hiện. Nếu có dịp đi Lào, bạn cũng đừng quên ngắm nghía thủ đô Viêng Chăn xưa và nay qua những khung hình xinh đẹp này nhé!

Hits: 179