Tổng hợp thông tin các sự kiện và lễ hội tại Lào

Cẩm nang du lịch Lào giới thiệu các sự kiện và lễ hội tại Lào diễn ra hằng năm. Đừng bỏ lỡ các dịp sự kiện & lễ hội diễn ra quanh năm tại đất nước Triệu Voi này nhé!

Tại Lào hàng năm có khoảng 15 ngày lễ, từ lễ hội thu hoạch, lễ cầu mưa đến các lễ hội tôn giáo. Lưu ý, các văn phòng chính phủ vào các dịp này sẽ đóng cửa, nhiều cửa hàng cũng không phục vụ ngày lễ tết. Tuy nhiên, tham gia một lễ hội tại Lào bạn sẽ được trải nghiệm màu sắc văn hóa thú vị của quốc gia này.

Tổng hợp các sự kiện & Lễ hội tại Lào

Tháng giêng

Lễ hội Bun Pha Wet

Rơi vào những ngày khác nhau – mọi người có lời mời với bạn bè và người thân ở các làng khác nhau tham gia vào ngày lễ kỉ niệm của họ – lễ hội này là một ngày kỷ niệm của Jataka, kể về câu chuyện cuộc đời của Đức Phật như Hoàng tử Vestsantara. Câu chuyện này sẽ được đọc trong các đền thờ trên khắp đất nước và đây được coi là thời gian đặc biệt tốt lành cho sự phong chức của một nhà sư.

Lễ hội Bun Pha Wet

Lễ hội Bun Pha Wet

Tháng hai

Lễ hội Magha Puja

Được tổ chức vào đêm trăng tròn, lễ hội này kỷ niệm những giáo lý nguyên thủy của Đức Phật đã ban cho hơn một nghìn tu sĩ đến một cách tự phát để nghe truyền giảng đạo lý. Lễ hội tại Lào này được đánh dấu bằng cuộc diễu hành lớn của các tín đồ Phật giáo, họ sẽ chuẩn bị nến và rước nến quanh ngôi đền địa phương, công đức, và tụng kinh.

Tết Việt Nam và Tết Nguyên Đán

Được tổ chức tại Viêng Chăn, Pakse và Savannakhet, cộng đồng người Việt và Trung Quốc đóng cửa hàng nhiều ngày trong suốt thời gian này, lễ hội này kết hợp thăm viếng đền thờ và công đức với những bữa tiệc chúc phúc nhộn nhịp, mọi người có thể đốt pháo để ăn mừng.

Tháng Ba

Lễ hội Boun Khoun Khao

Một lễ hội thu hoạch được tổ chức tại đền thờ địa phương

Tháng Tư

Lễ hội Boun Pimai

Kéo dài vài ngày vào giữa tháng Tư, đây là lễ kỷ niệm năm mới của Lào và là sự kết hợp giữa niềm vui và thiền định. Tương tự như lễ hội tại thời điểm này trong năm ở các nước Đông Nam Á khác – đặc biệt là Thái Lan – Boun Pimai được tổ chức với các cuộc diễu hành, khiêu vũ, ca hát và ném nước khá sôi động.

Tết Bunpimay – Tết té nước được xem là lễ hội lớn nhất trong năm

Tết Bunpimay – Tết té nước được xem là lễ hội lớn nhất trong năm

Người dân vui té nước Tết Bunpimay trên phố

Người dân vui té nước Tết Bunpimay trên phố

Lễ hội này cũng liên quan đến tôn giáo, đặc biệt khi du khách ghé thăm Luang Prabang vào dịp này, sẽ được nhìn thấy các nghi lễ rước ảnh Phật với các nghi lễ đổ nước. Dịp lễ hội, các bảo tháp trong đền được trang trí thêm, người dân thực hiện công đức mong muốn sự may mắn và sức khỏe.

Tháng Năm

Ngày quốc tế lao động 1/5

Ngày nghỉ lễ chung

Lễ hội Visakha Puja

Diễn ra các hoạt động tôn giáo như tụng kinh, hướng dẫn tôn giáo, và rước nến nhân dịp lễ mừng sinh, giác ngộ và chết của Đức Phật.

Boun Bang Fai (Lễ hội tên lửa)

Lễ hội này bây giờ trùng với lễ kỷ niệm Lào Visakha Puja. Các cuộc diễu hành, âm nhạc, những điệu nhảy và tiệc tùng diễn ra. Cuối cùng sẽ có nghi thức những tên lửa tre khổng lồ, trang trí công phu, được cầu may mắn và sẽ bắn lên bầu trời để cầu gọi những cơn mưa. Lễ hội độc đáo này cũng được tổ chức ở Đông Bắc Thái Lan.

Lễ hội Boun Bang Fai

Lễ hội Boun Bang Fai

Tháng Sáu, Tháng Bảy

Ngày trẻ em (1 tháng 6 – Ngày nghỉ lễ)

Khao Phansaa

Đánh dấu sự bắt đầu của Mùa Chay Phật Giáo kéo dài ba tháng vào tháng 7 và tiếp tục cho đến tận trăng tròn vào tháng 10, đây được coi là một thời điểm tốt lành cho người Lào bước vào thời kỳ tu hành và được đánh dấu bởi nhiều nghi lễ phong chức.

Tháng Tám

Lễ hội Lào Haw Khao Padap Din

Đây là lễ hội truyền truyền thống của Lào dành để ghi nhớ và công đức cho người chết.

Tháng Mười

Lễ hội Awk Phansaa (Awk Phái)

Đánh dấu sự kết thúc của mùa Chay Phật giáo ba tháng vào ngày trăng tròn. Các nhà sư được phép rời khỏi đền thờ và được tặng quà. Một điểm đặc biệt thú vị của lễ hội này là dịp Lai Hua Fai.

 lễ hội Awk Phansa

Nghi thức thả đèn trong lễ hội Awk Phansa

Vào đêm trước của Awk Phansaa mọi người tụ tập tại đường bờ sông để thả hàng chục chiếc thuyền lá chuối nhỏ được trang trí với nến, hương và hoa nhỏ, trong một lễ kỷ niệm tương tự như lễ hội Loy Krathong của Thái Lan.

Bun Nam (lễ hội nước)

Ở các thị trấn ven sông như Vientiane, Luang Prabang và Savannakhet, các cuộc đua thuyền Bun Nam có sức cạnh tranh cao (reua suang) được tổ chức trong cùng thời gian với Awk Phansaa. Các cộng đồng nhỏ hơn đôi khi tổ chức các cuộc đua này vào Ngày Quốc khánh ngày 2 tháng 12.

Tháng Mười Một

Boun That Luang

Đây là một lễ hội tại Lào diễn ra ở nhiều ngôi chùa trên khắp đất nước, lễ hội truyền thống này tập trung chủ yếu tại That Luang ở Viêng Chăn. Hội chợ, các cuộc thi sắc đẹp, âm nhạc và pháo hoa diễn ra suốt tuần trăng tròn, và kết thúc với nghi lễ rước (quanh thế kỷ) xung quanh ngôi đền That Luang.

Lễ hội Boun That Luang

Lễ hội Boun That Luang

Tháng Mười Hai

Ngày quốc khánh Lào (ngày 2 tháng 12 – ngày nghỉ lễ)

Đường phố rải rác với cờ quốc gia và biểu ngữ, rước, diễu hành, và bài phát biểu là những điểm nổi bật của lễ kỷ niệm này cho chiến thắng của cộng sản vào năm 1975.

Khách du lịch đến Lào hãy lưu ý đến những ngày kỉ niệm, ngày lễ hội tại Lào. Có thể tham gia các hoạt động xuyên suốt kỳ lễ để trải nghiệm các hoạt động văn hóa lễ hội đặc sắc tại đây và cũng là dịp tìm hiểu những phong tục trên đất nước Triệu Voi!

Đừng quên tiếp tục theo dõi trang web để nhận thêm nhiều Kinh nghiệm du lịch Lào thú vị!

Hits: 1261