Khám Phá Bí Ẩn Hang Tham Khoun Xe – Hang Động Rộng Lớn Nhất Thế Giới Của Lào

Hang Tham Khoun Xe bắt nguồn từ núi Annam Trung Sun ở biên giới Việt - Lào, băng qua cao nguyên Nakhai và chảy ra sông Mekong. Hang động Tham Khoun Xe có chiều dài kênh ngầm khoảng 7 km.

Hang Tham Khoun Xe hay còn gọi Xe Bang Fai, là hang động sông lớn nhất thế giới nằm ở miền trung nước Lào. Nhờ diện tích rộng lớn, cấu trúc độc đáo kết hợp với sông ngầm và rừng già, hang Tham Khoun Xe đặc biệt thu hút du khách thích thám hiểm và khám phá.

Hang Tham Khoun Xe rộng lớn nhất thế giới

Hang bắt nguồn từ núi Annam Trung Sun ở biên giới Việt – Lào, băng qua cao nguyên Nakhai và chảy ra sông Mekong. Hang động Tham Khoun Xe có chiều dài kênh ngầm khoảng 7 km. Hang Tham Khoun Xe là một đoạn ngầm của dòng sông Xe Bang Fai, là một trong những hang động sông lớn nhất thế giới với những hang động khổng lồ cao 120 m, rộng 200 m và có nhiều cấu tạo địa chất đầy ấn tượng.

Hang Tham Khoun Xe là một đoạn ngầm của dòng Xe Bang Fai

Hang Tham Khoun Xe là một đoạn ngầm của dòng Xe Bang Fai

Trước khi các nhà khám phá phát hiện, hang động sông này được người dân địa phương Lào sử dụng để đánh bắt cá trên vùng hạ lưu và cửa hang, trong khi một số khu vực tường đá nhỏ là nơi tuyệt vời để cư dân ở đây nuôi và thu hoạch chim yến.

Lối vào hang động có mái vòm cao 60m

Lối vào hang động có mái vòm cao 60m

Theo cẩm nang du lịch Lào cho biết, lối vào hang động có mái vòm cao 60m ở khu vực rộng lớn như một kháng đài vòng cung hình bậc thang cao hơn 150m. Các khúc sông trong hang động rộng khoảng 76m và cao 53m, nhưng ở một số khu vực rộng có nơi vượt quá 100m.

Đây là hang động sông rộng lớn nhất thế giới đã được phát hiện

Đây là hang động sông rộng lớn nhất thế giới đã được phát hiện

Chiều dài khúc sông lớn nhất được phát hiện là 200m. Đường thông qua hang sâu khoảng 4-12m. Nhiều nơi có măng đá và thạch nhũ cao hơn 20 m và có một ít ngọc trai được tìm thấy trong hang với đường kính 32 cm.

Trong hang có cả một cánh rừng xanh tốt

Trong hang có cả một cánh rừng xanh tốt

Trong hang có cả một cánh rừng xanh tốt phát triển mạnh ở lối vào cửa hang, màu xanh tươi của cây rừng tương phản với màu trắng, màu cam của những dải ruộng bậc thang, tạo nên những mảng màu sắc độc đáo, tinh tế trên những bức tường đá vôi.

Tham Khoun Xe – Hang thiêng bí ẩn và diệu kỳ

Hang Tham Khoun Xe rất bí ẩn và diệu kỳ, sẽ khó để bạn có thể phát hiện ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đó là lý do vì sao người dân nơi đây tin rằng có những linh hồn sống đang ở trong sông ngầm, nơi bảo vệ dân làng.

Hang Tham Khoun Xe huyền diệu và bí ẩn

Hang Tham Khoun Xe huyền diệu và bí ẩn

Tương truyền rằng, có một hôm người dân bỏ quên những dụng cụ âm nhạc bị hư của mình lại cửa hang và sáng hôm sau, những thiết bị ấy đã được sửa và hoàn toàn có thể sử dụng. Những người bảo vệ linh hồn sẽ cứu giúp người dân ở đây mỗi khi họ ngã từ vách đá, vì thế nơi đây chưa có một ai chết.

Thạch nhũ tuyệt đẹp và bí ẩn trong hang động

Thạch nhũ tuyệt đẹp và bí ẩn trong hang động

Cũng chính vì thế mà dân địa phương coi thường mức độ an toàn cũng như không cảnh báo du khách đội mũ bảo hiểm khi chèo thuyền trong hang. Tuy nhiên, thay vào đó, hàng năm dân làng đều tổ chức thờ cúng những “đấng bảo vệ linh hồn” của hang động ngay tại cửa hang để cầu sự an toàn cho người dân và du khách.

Du khách chèo thuyền kayak khám phá hang động

Du khách chèo thuyền kayak khám phá hang động

Ngoài việc chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hang động chính, khám phá các loài động thực vật hoang dã ở khu bảo tồn quốc gia Hin Nam Nor cũng là một trải nghiệm tuyệt vời. Bên cạnh đó, chèo thuyền kayak khám phá hang động, tản bộ ở một số khu vực khô… Nếu bạn tự chèo thuyền thì có thể liên hệ đi cùng với một hướng dẫn viên du lịch địa phương, để chuyến đi của bạn thêm phần thú vị và an toàn hơn.

Các tour du lịch hang Tham Khoun Xe phổ biến

Tour tham quan hang Tham Khoun Xe ngắn ngày: Đi thuyền trong hang động khoảng 300 m và leo trèo để ngắm vẻ đẹp quyến rũ của lòng hang Balcony. Ngoài ra, du khách có thể mất khoảng 1 giờ để đi bộ qua các vũng bùn hay leo trèo lên cao ngắm toàn cảnh vẻ đẹp của hang.

Những con sóng nhũ thạch hang Tham Khoun Xe

Những con sóng nhũ thạch hang Tham Khoun Xe

Tour dài ngày: Thưởng thức các chuyến đi dạo bằng thuyền suốt hành trình dài 2km trong lòng hang, sau đó quay lại hang Balcony để khám phá. Tour này thích hợp cho du khách thích phiêu lưu và muốn lắng nghe những âm thanh dữ dội từ ghềnh thác…

Cột thạch nhũ khổng lồ bên trong hang động

Cột thạch nhũ khổng lồ bên trong hang động

Xem thêm: Chùm tour du lịch Lào trọn gói

Du khách nên đến tham quan hang Tham Khoun Xe vào mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4, thời gian này nước trong xanh rất đẹp. Tránh đi vào các tháng mùa mưa, từ tháng 6 đến tháng 10, vì nước sông chảy xiếc, có thể gây nguy hiểm và khó có thể tiếp cận được. Thế nhưng, nếu du khách đi thuyền từ làng Pak Pha Nang thì có thể đến hang động tham quan bất cứ mùa nào trong năm.

Hits: 69