Thác Khone Phapheng – ‘Tiểu Niagara’ lớn nhất Đông Nam Á

Thác Khone Phapheng là một thác nước trên sông Mê Kông thuộc tỉnh Champasak miền Nam của Lào gần biên giới với Campuchia. Đây cũng là thác nước lớn nhất Đông Nam Á, hấp dẫn khách tham quan.

Được mệnh danh là thác Niagara đặc biệt của châu Á cũng là một trong những dòng thác nổi tiếng nhất trên thế giới, thác Khone Phapheng là thác nước lớn nhất của vùng Đông Nam Á. Điểm đến cực lý tưởng cho những vị khách đam mê chinh phục vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên và yêu thích sự mạo hiểm.

Thác Khone Phapheng là điểm tham quan trong hầu hết các tour du lịch miền Nam Lào. Và bạn đã sẵn sàng cùng Cẩm nang du lịch Lào khám phá dòng thác nổi tiếng này trong hành trình chinh phục xứ sở Triệu Voi chưa?

Giới thiệu về thác Khone Phapheng – Thác nước lớn nhất Đông Nam Á

Con thác nổi tiếng này có tổng chiều dài 21 km, bao gồm nhiều thác ghềnh nhỏ kéo dài hơn 10km theo dòng chảy của dòng sông Mekong. Lưu lượng trung bình của thác Khone Phapheng gần 11.000 m3/s và tối đa lên tới gần 50.000 m3/s, sức mạnh của dòng thác cực kỳ đáng gờm.

Thác Khone Phapheng

Thác Khone Phapheng – Thác nước lớn nhất Đông Nam Á

Quanh năm luôn luôn có một lượng nước đổ cực khổng lồ chứa đầy phù sa màu mỡ chảy qua trên bền mặt rộng lớn của con thác với nhiều mỏm đá lởm chởm phía dưới.

Theo ghi nhận trong lịch sử, vào thế kỷ 19 khi đang mở mang bờ cõi, thực dân Pháp từng có ý định thâu tóm Đông Dương và dùng dòng sông mẹ Mekong làm đường di chuyển kết nối, làm bệ phóng để chinh phục 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia. Nhưng kế hoạch đã bị đổ vỡ khi dòng Me Kong chảy đến đoạn thác gặp quá nhiều gềnh đá to và gấp khúc, nước xoáy siết tạo thành hõm sâu có chiều rộng khổng lồ.

Chính vì vậy, các chuyến thuyền di chuyển đến đây đều phải dừng lại và không thể nào vượt qua được sức chảy mạnh mẽ của thác Khone Phapheng. Người Pháp đã rất cố gắng để tàu thuyển có thể vượt qua thác này, lần đầu tiên họ thành công trong việc đưa tàu thuyền kích thước bất kỳ qua một phần dòng nước trên thác khi họ xây dựng tuyền đường giữa giữa 2 đảo, tuy nhiên sau đó kế hoạch bị thất bại khi gặp phải dòng thác dốc nhất và không thể tiếp tục xây dựng.

Thác Khone Phapheng

Dòng chảy siết mạnh của Khone Phapheng

Và dòng thác cũng là nguyên nhân chính lý giải cho việc sông Mê Kong không thích hợp làm đường lưu chuyển một mạch từ khu vực ven biển Việt Nam vào sâu Trung Quốc.

Tại khu vực xung quanh thác Khone Phapeng có nhiều đảo nhỏ và luồng lạch ngầm, còn được gọi chung là Si Phan Don (nghĩa là 4000 đảo) nhưng có thể coi thác nước có 2 phần chính là Khone Phapheng và thác Somphamit.

Khám phá những ấn tượng của thác Khone Phapeng

Thác nước này là nơi sinh sống tập hợp của khá nhiều loài cá quý hiếm trong đó phải kể đến loài cá tra dầu. Đây là một loài cá da trơn nằm trong danh sách những loài nguy cấp có nguy cơ bị tuyệt chủng. Loài cá này cũng chính là loài cá nước ngọt lớn nhất trên thế giới, với kích thước không lồ tối đa đạt tới 3 met và nặng tới 293 kg.

Thác Khone Phapheng

Thác Khone Phapheng hùng vĩ

Đến năm 2012, khi nhận thức được “điểm yếu” cũng chính là điểm mạnh của thác Khone Phapheng là nằm ở khu vực khá khuất nên ít người biết tới, chính quyền tỉnh Champasak đã kêu gọi các nhà đầu tư đấu thầu quy hoạch tổng thể và xây dựng cung cấp các dịch vụ du lịch, đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh mạnh mẽ, nhờ đó mà, số lượng du khách nước ngoài đến thăm thác “tiêu Niagara” đã liên tục tăng qua các năm.

Không chỉ mang lại giá trị về du lịch, phát triển kinh tế, thác Khone Phapheng còn là nguồn thủy sản giàu có cho người dân quanh biên giới Lào – Campuchia.

Khone Phapheng còn thu hút du khách đi tour du lịch Lào bởi đây là nơi duy nhất ở khu vực Đông Nam Á mà người ta có thể hoàn toàn chiêm ngưỡng cận cảnh loài cá heo mỏ.

Thác Khone Phapheng

Chinh phục Thác Khone Phapheng

Du khách cũng có trải nghiệm tuyệt vời tại thác Khone Phapheng khi theo dõi người dân địa phương đang hoạt động bắt cá, hoặc thậm chí du khách cũng có thể tự thuê xuồng và “thực chiến” đánh cá heo nước ngọt đang đùa giỡn trên mặt sóng hoặc thả mình tự do tự tại trên những phiến đá ven bờ và lắng nghe âm thanh thác đổ lúc nhẹ nhàng du dương lúc lại như rầm rầm vang ngân khắp nơi.

Vào mùa mưa của Lào, dòng thác chảy vô cùng mạnh tạo nên một làn khói trắng mờ ảo và bọt tung trắng xóa giữa không trung, và du khách đã dành tặng nó một cái huyền bí là “thác Khói”. Mùa mưa ở Lào với lượng nước đổ lớn, khuyên khách du lịch cũng không nên ghé thăm thác nước này để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Đến với Khone Phapeng du khách còn có thể tìm kiếm những khu resort, nhà hàng địa phương, quầy bán hàng lưu niệm, khu nghỉ ngơi ven sông, hay cắm trại ngoài trời…thỏa sức vui chơi, nghỉ dưỡng và trải nghiệm. Hay thậm chí, chỉ cần tới đây và hít hà bầu không khí trong lành, hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ, cảm nhận vẻ đẹp của đất trời đã là một kỉ niêm khó quên với khách du lịch.

Nếu có cơ hội đến với Champasak của đất nước Lào, bạn đừng quên chiêm ngưỡng dòng thác hùng vĩ Khone Phapeng này nhé! Hành trình du lịch tại xứ Triệu Voi sẽ ngập đầy ký ức không thể nào quên khi bạn được trải nghiệm và tận mắt nhìn thấy sự hùng vĩ của dòng thác này.

Hits: 813