Những điều kiêng kị tại Lào, khách du lịch nên tránh

Mỗi quốc gia lại có nền văn hóa, phong tục tập quán khác nhau mà khách tham quan quốc tế nên tôn trọng. Sau đây, chúng tôi xin tổng hợp lại những điều kiêng kỵ tại Lào để du khách không mắc phải.

Khách du lịch cần biết những điều kiêng kị tại Lào để tránh vi phạm, bởi nó được xem như cách thể hiện sự tôn trọng đến đất nước họ. Lào cũng là một quốc gia Phật giáo, chính vì vậy có những nét tôn nghiêm riêng, đòi hỏi khách tham quan phải tuân theo.

Điều kiêng kị trong cách giao tiếp với người dân Lào

Là một lưu ý cực kỳ quan trọng khi bạn đến Lào du lịch đó là việc hôn tay, ôm eo, bỡn cợt với phụ nữ. Ở phương Tây, điều này được xem là cách bày tỏ sự quý mến và đối xử nhẹ nhàng với phái nữ thì tại Lào đây là hành động cực kỳ tối kị. Kể cả đối với những cô gái chưa chồng, thì hành động này còn được xem là khiếm nhã.

Du khách nên tránh vi phạm những điều kiêng kị tại Lào

Du khách nên tránh vi phạm những điều kiêng kị tại Lào

Đối với các dịch vụ khác như mat xa mà bạn cũng có hành động như vậy, thì bạn có thể bị chủ nhà báo cảnh sát bắt bạn ngay lập tức.

Còn trong trường hợp chụp ảnh với các cô gái Lào, bạn nên để cả 2 tay về phía trước hoặc vắt lại phía sau lưng để tránh gây nhầm lẫn.

Tiếp theo, một hành động kiêng kị mà bạn nên biết khi giao tiếp ứng xử với người Lào đó là hành động sờ hoặc vỗ đầu người khác nhất là một người đàn ông.Hành động này bị xem giống như sự xúc phạm nặng nề đối với họ, nhiều người đàn ông Lào họ còn sẵn sàng gây ẩu đả nếu có người sờ hoặc đụng vào đầu họ.

Ngược lại với phần đầu, tại Lào họ coi bàn chân là thấp kém, vậy nên bạn sẽ bị coi là thô lỗ nếu sử dụng bàn chân để làm việc khác ngoài đi bộ và chơi thể thao.

Văn hóa chào hỏi của người Lòa

Văn hóa chào hỏi của người Laò

Việc ăn mặc quần áo kín đáo và gọng gàng rất được bạn Lào đánh giá cao. Tại đất nước Triệu Voi này, người ta còn kiêng cữ việc tắm nắng nơi công cộng, việc làm này khá bất lịch sự đối với dân Lào.

Trước khi định đụng hay sờ vào một vật gì đó của người Lào, bạn nên gọi hỏi trước để được sự đồng ý. Bởi có nhiều đồ vật của người Lào đã được làm phép hoặc là đồ mang giá trị tinh thần đặc biệt nên họ gìn giữ cản thận và không muốn người khác đụng tới. Nếu bạn vẫn cố tình chạm vào nó có nghĩa là bạn đã không tôn trọng họ và có ý xấu đối với đồ vật của họ.

Những điều kiêng kị trong sinh hoạt hàng ngày tại Lào

Có khá nhiều những lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày của người Lào mà bạn cần phải biết.
Bạn biết Lào là đất nước tôn thờ đạo Phật, chính vì vậy việc thể hiện sự tôn nghiêm nơi đền chùa rất được coi trọng. Khi đến Chùa thăm viếng, bạn không được ăn mặc hở hang, không được làm mất trật tự cũng như nói lời lẽ khiếm nhã, trêu ghẹo.

Không quay lưng về phía tượng Phật tại Lào

Không quay lưng về phía tượng Phật tại Lào

Không được phép quay lưng vào tượng Phật cũng không được phép gọi nhau trong khuôn viên đền chùa đây là những điều kiêng kỵ quan trọng tại Lào. Các biển cấm trong chùa đều thể hiện một quy định nào đấy buộc khách du lịch phải để ý và tuân theo ví dụ cấm chụp hình, quay phim,… làm ơn hãy cất camera và đừng cố ghi lại hình ảnh bởi nếu bị bắt gặp bạn sẽ được mời ra ngoài ngay lập tức và sẽ ghi điểm không tốt về mình trong mắt bạn bè quốc tế.

Ăn mặc lịch sử khi đến viếng thăm đền chùa

Ăn mặc lịch sử khi đến viếng thăm đền chùa

Điều lưu ý tiếp theo là trong lúc tham gia giao thông vui lòng không bấm còi inh ỏi, thúc giục người khác. Mặc dù không bị cấm sử dụng nhưng hầu như người Lào không sử dụng đến chiếc còi xe, khi ra dường phố ở Lào, rất ít khi bạn nghe được tiếng còi.

Việc chấp hành luật lệ giao thông tại Lào cực nghiêm chỉnh, người tham gia giao thông luôn nhường nhịn nhau vô cùng văn minh lịch sự. Việc đi bộ qua đường sẽ phụ thuộc vào tín hiệu đèn giao thông, nếu không họ sẽ chờ xe lưu thông hết rồi mới qua đường.

Xe bus ở Lào rất văn minh và thân thiện

Xe bus ở Lào rất văn minh và thân thiện

Nếu đi qua một bản làng mà ngay lối vào cổng làng bạn nhìn thấy có một sợi dây nối bằng bông vải giăng ngang hay một ký hiệu riêng đặc biệt nào đấy thì có thể hiểu là đang cấm người lạ vào trong làng. Do trong làng có người mất khó hiệu hoặc đang có người mắc bệnh lạ.

Không được hướng đầu ra phía cửa ra vào khi bạn đang ngủ tại nhà của người bản xứ. Đây là một điều kiêng kị tại Lào mà khách du lịch không nên mắc phải khi đến thăm nhà người dân Lào.

Ngoài ra việc hớt tóc hay cạo râu vào ban đêm cũng được kiêng giữ. Tránh cắt tóc vào thứ 4 và gội đầu vào thứ 5. Cũng có một lưu ý nhỏ bạn có thể khiến người dân Lào khó chịu nếu tự ý chui qua dây phơi quần áo của phụ nữ.
Ngoài những nhắc nhở về vấn đề văn hóa, lối sống của người Laò. Du khách cũng nên lưu ý một vài điều về hành lý khi đi du lịch tại Lào:

  • Giá tiền giặt là ở Lào khá cao, nên nếu có thể hãy mang theo xà phòng để tự giặt tiết kiệm chi phí.
  • Mang theo phích cắm 2 chân và 3 chân để sạc đồ dùng thiết yếu. Các ổ cắm chuyên dụng tại Lào không dành cho đồ dùng điện của chúng ta.

Nếu bạn muốn có một chuyến đi đúng nghĩa, an toàn và vui vẻ hãy cố gắng tìm hiểu trước về văn hóa nước bạn, đồng thời tìm hiểu về những điều kiêng kị tại Lào để tránh mắc phải. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, bạn sẽ có một chuyến đi tốt đẹp.

Hits: 774