Mẹo sử dụng tiền Kip Lào khách du lịch nên biết

Du lịch đến Lào, một đất nước có nền kinh tế vẫn đang phát triển, hầu hết các giao dịch đều sử dụng tiền mặt, chính vì vậy du khách nên biết cách sử dụng tiền Kip Lào.

Ngoài việc sử dụng tiền Kip Lào, bạn cũng nên hiểu biết cách thanh toán tiền mặt giữa Đô la Mỹ và tiền Baht Thái Lan, đây cũng là 2 loại tiền được sử dụng khá nhiều ở Lào.

Tiền Kip của Lào

Tiền Kip của Lào

Chỉ những nhà hàng và khu nghỉ dưỡng sang trọng tại đất nước này mới chấp nhận thẻ tín dụng, chính vì vậy phần lớn chi tiêu, giao dịch mua bán của bạn khi đi du lịch ở Lào đều yêu cầu tiền mặt thanh toán. Đối với việc sử dụng Kip Lào, đầu tiên bạn phải biết rằng các đồng tiền phổ biến có mệnh giá lần lượt là 5.000, 10.000, 20.000, 50.000 và 100.000.

Bạn có thể mua gì với các tờ tiền Kip Lào?

Với 100.000 Kip (tương đương 12 đô la Mỹ) bạn sẽ mua được một gói cước internet tốc độ cao. Bạn có thể bắt được wi-fi ở một số nơi của các thành phố lớn, nhưng không có nghĩa là bạn có thể bắt được wifi ở khắp mọi nơi bạn đến khi đang ở Lào.

Do đó, hãy chuẩn bị mua một chiếc thẻ SIM điện thoai và sử dụng 10.000 Kip để mua gói dữ liệu của một tháng. Gói dữ liệu cho phép bạn kết nối với những người thân yêu của bạn ở nhà thông qua nhắn tin và gọi điện. Đặc biệt, bạn sẽ cần dữ liệu Internet để điều hướng trên ứng dụng bản đồ để đi vòng quanh Lào bất cứ khi nào cần thiết, hoặc kiểm tra tình hình thời tiết cho chuyến đi của mình.

Sử dụng tiền Kip Lào khi đi du lịch

Sử dụng tiền Kip Lào khi đi du lịch

Và tất nhiên, để bạn có thể cập nhật tin tức thường xuyên về chuyến đi của mình trên mạng xã hội. Thật khó chịu biết bao khi bạn muốn khoe với cả thế giới rằng, bạn đang được cưỡi trên lưng voi nhưng điện thoại không sóng wifi ngăn cản bạn làm điều đó.

Với 50.000 Kip (tương đương 6 đô la Mỹ). Lưu ý với số tiền này, bạn đã có thể đặt được một căn phòng kiểu homestay địa phương, hoặc nhà khách giá rẻ ở Viêng Chăn dành cho một đêm. Căn phòng này sẽ có một chiếc giường, phòng tắm riêng hoặc có thể nếu bạn thích có thể đặt giường tầng trong phòng ngủ tập thể.

Các mệnh giá tiền Lào

Các mệnh giá tiền Lào

Chi phí có thể cao, thấp hơn một chút tùy từng điểm du lịch. Tuy nhìn, nếu bạn ở trung tâm các điểm du lịch như Vientiane và Luang Prabang thì mặt chung cao hơn một chút. Để tiết kiệm hơn, bạn nên tránh xa trung tầm trong khoảng 10 – 20km.

Với 20.000 Kip (tương đương 1,5 USD) bạn sẽ có một bữa ăn ở các quán ăn đường phố tại Lào, kèm một cốc bia và đồ ăn nhẹ, soda hoặc sữa đậu nành. Bạn cũng có thể ghé thăm nhà hàng địa phương, tham khảo thực đơn sẽ có những món ăn trong tầm giá này cho bạn lựa chọn.

Thưởng thức Bia Laos

Thưởng thức Bia Laos

Với 10.000 Kip (tương đương $ 1,25 USD), đây là số tiền bỏ ra để sở hữu một chai bia cỡ lớn của Lào. Tuy nhiên, giá có thể cao hơn một chút ở một số khu vực du lịch nhất định để bán cho người nước ngoài. Ngoài ra, ở một số bảo tàng và đền thờ địa phương có thể tính phí cho khách tham quan với mức phí 10.000 Kip. Lưu ý, với số tiền này bạn cũng có thể ăn một loạt các loại xiên thịt nướng ven đường nữa đấy!

Với 5.000 Kip, đây là giá của một gói thuốc lá ở Lào, một loạt chuối, và các loại đồ ăn nhẹ khác nhau trên đường phố. Một là bạn phải thử “Nom Som” (món tráng miệng sữa chua đông lạnh) có sẵn tại hầu hết các trạm dịch vụ và cửa hàng tiện lợi.

Món ăn đường phố ở Luang Prabang

Bánh dừa – đặc sản đường phố ở cố đô Luang Prabang

Mặc dù các máy ATM được nhìn thấy khắp nơi ở các trung tâm thành phố và các thị trấn lớn, nhưng nó có thể khiến bạn trở nên ám ảnh khi tiền đổ ra chỉ toàn mệnh giá 5.000, 10.000 và 20.000 Kip Lào.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng với các mệnh giá tiền để thanh toán khi mua hàng tại các cửa hàng ở địa phương. Mặc dù, sẽ có máy tính mệnh giá cho bạn, nhưng khách du lịch vẫn nên cẩn thận tránh nhầm lẫn.

Một vài mẹo nhỏ sử dụng tiền Kip Lào du khách nên biết

Nhận tiền típ không phải là phong tục ở Lào, cũng không quá phổ biến. Tuy nhiên khi bạn vào nhà hàng sang trọng, hoặc thanh toán các hóa đơn mệnh giá lớn, có thừa số tiền nhỏ lẻ như 1.000, 2.000 bạn nên để lại trên bàn, xem như là hình thức cảm ơn người phục vụ/ bồi bàn.

Bạn cũng nên biết rằng tiền Kip Lào là loại tiền tệ không chuyển đổi được bên ngoài đất nước Lào, và giá trị của nó khi quy ra mệnh giá các loại tiền tệ khác cũng khá thấp. Chính vì vậy, hãy nhớ trao đổi tiền Lào thành tiền Đô hoặc các loại tiền khác trước khi bạn rời khỏi đất nước này.

Lời khuyên tốt là sau khi sử dụng tiền Kip Lào đủ cho chuyến đi, bạn nên quy đổi tiền thừa còn lại sang tiền Đô, vì tiền Đô Mỹ gần như phổ biến ở khắp mọi nơi kể cả Lào.

Hoặc, bạn có thể giữ tiền mặt của một vài tờ tiền có mệnh giá nhỏ như một món quà lưu niệm của Lào mà sau này nhớ lại khoảng thời gian đẹp đẽ trong vùng đất yên bình tại đất nước Triệu Voi.

Hy vọng với những thông tin mà Cẩm nang du lịch Lào đưa ra phía trên, giúp bạn có chuyến đi Lào thành công tốt đẹp và không mắc phải vấn đề gì khi sử dụng tiền Kip Lào!

Hits: 3218