Leo núi Phou Louey Lào, khám phá cuộc sống hoang dã của loài Hổ

Leo núi Phou Louey góp phần bảo vệ những con hổ đang bị đe dọa đến sự sống và khám phá cuộc sống của nhiều loài động vật hoang dã khác đang sinh sống tại đây.

Hoạt động leo núi Phou Louey là hoạt động ý nghĩa góp phần bảo vệ những con hổ Đông Dương và nhiều loài động vật hoang dã có nguy cơ bi tuyệt chủng tại đây.

Giới thiệu về khu bảo tồn quốc gia Nam Et-Phou Louey

Khu bảo tồn quốc gia Nam Et-Phou Louey có diện tích 4,229 km2 thuộc khu vực rừng núi phía Đông Bắc của Lào. Đây cũng là nơi trú ẩn của 10 con hổ (hoặc 5 đến 25), 5 loài họ hổ khác gồm báo đốm, mèo vàng châu Á, mèo cẩm thạch và mèo beo, vượn má trắng và gấu đen châu Á, cầy hương, nhím và 288 loài chim.

Đó là một ốc đảo động vật phong phú ở một quốc gia được biết đến là điểm nóng trong việc buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp toàn cầu.

Núi Phou Louey

Núi Phou Louey

Hồi chuông báo động ở Lào càng khủng khiếp hơn khi nơi đây trở thành nguồn cung cấp và là điểm trung chuyển buôn bán các bộ phận của hổ và ngà voi. Vấn đề này đã và đang được thảo luận tại hội nghị Thương mại hoang dã bất hợp pháp được tổ chức tại London.

Và hiện tại ở núi Phou Loeuy, Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã đã kết hợp với hội bảo tồn động vật kết hợp du lịch sinh thái nhằm đảm bảo môi trường sống cho loài hổ Đông Dương còn sót lại ở Lào và các loài động vật quý hiếm khác ở châu Á.

Trên màn hình trong khu hiệu bộ vườn quốc gia này phát những cuốn phim về các loài động vật sống tai Phou Louey, người ta bắt gặp các loài động vật có vú và chim của khu rừng Lào xa xôi này như: khỉ đuôi dài, gà lôi bạc, gấu mặt trời, một linh dương châu Á, một con cò của Ấn Độ, một vài con nai và một cặp khỉ lá màu trắng. Tiền thưởng này là một con vật độc đắc ở đây trong địa hình gồ ghề trên biên giới Lào-Việt Nam.

Người hướng dẫn địa phương

Người hướng dẫn địa phương

Chính vì vậy, nếu bạn là du khách yêu thích tự nhiên, yêu thích các loài động vật hoang dã cũng như khám phá thế giới tự nhiên, có thể tìm đến Cloud Forest và đặt một chuyến leo núi Phou Louey phù hợp do người hướng dẫn của WCS và những người dân Khmu địa phương tổ chức.

Đưa những du khách lên đỉnh Mount Forever (đỉnh cao thứ ba của Lào ở độ cao 2.257 mét), ở mỗi trạm dừng của chặng leo núi, du khách sẽ ngắm nhìn được khung cảnh rừng núi hùng vĩ, tham quan khu công viên bảo tồn và được trải nghiệm ngủ trên nhà tre lơ lửng giữa rừng.

Hành trình leo núi Phou Louey

Du khách sẽ bắt đầu chuyến hành trình leo núi Phou Louey dài 40km tại làng Navane, gặp gỡ người hướng dẫn(cũng chính là người địa phương trong làng).

Bắt đầu hành trình leo bảy cây số và ở độ cao 1.000 mét, du khách sẽ bắt gặp một thác nước suối đổ ầm ầm vào một hồ nước lớn. Thác Tad Ang thường bị du khách bỏ lỡ, bởi những nhánh cây dại bao phủ tầm nhìn.

Nếu bạn đặt tour leo núi của người dân địa phương, bạn sẽ được giao lưu một vài nét văn hóa đặc biệt của người Lào, như việc già làng nơi mà bạn dừng chân sẽ đến và chúc du khách may mắn đồng thời họ cũng ngợi cơ tinh thần rừng núi bởi thần rừng đã che chở cho cuộc sống của họ.

Bữa ăn trên núi Phou Louey

Bữa ăn trên núi Phou Louey

Trạm dừng đầu tiên, du khách sẽ có bữa ăn với bánh gạo và trứng, sau đó sẽ ngủ trong những căn nhà sàn của Houey Kaneng, được xây dựng đặc biệt cho chuyến đi của WCS.

Sáng sớm ngày hôm sau những loài chim rừng sẽ dàn ca hợp xướng gọi đoàn khách thức dậy và bất ngờ hơn, càng lên cao con đường chinh phục càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ với hoa lan trắng và lan cam điểm tô giữa màu xanh núi rừng.

Tại đỉnh núi Phou Louey, cũng được bao quanh bởi những cây lan trắng xinh xắn. Nơi đây trong lịch sử Mỹ chiến đã phải chịu ba triệu tấn bom, tên lửa và vỏ đạn rơi xuống. Và ngay trên đỉnh Phou Louey người ta tìm thấy nhiều trống dầu, hộp đạn, và đạn cối.

Dòng nước đổ trên vách núi

Dòng nước đổ trên vách núi

Chặng cuối của chuyến đi, du khách sẽ trải qua đoạn đường 12km nữa. Và bắt gặp giữa rừng hình ảnh của 6 quả cầu tre hình cầu – “tổ” – được treo trên cây. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Atelier Cole của Anh / Campuchia vào năm 2016, chúng trông giống như một chiếc Pac-Mans khổng lồ, hình dạng như món trang sức được lấy cảm hứng từ những chiếc đèn lồng giấy bán ở chợ đêm ở thủ đô hoàng gia Luang Prabang của Lào.

Nhà treo trên núi Phou Louey

Nhà treo trên núi Phou Louey

Chùm tour du lịch Lào giá rẻ, hấp dẫn

Close to the pods là một tháp quan sát, được thiết kế khá đẹp mắt, cũng được thiết kế bởi Atelier Cole, nhìn ra Poung Nyied tự nhiên. Khi du khách tôi leo lên các bậc thang vào tòa tháp, du khách sẽ cảm nhận được tiếng hút gió của bạt ngàn rừng núi.

Cuối cùng, du khách cũng sẽ được ngắm nhìn những con hổ Đông Dương khi leo lên đỉnh tháp quan sát. Trông những con hổ như đang run rẩy, lo lắng về điều gì đó, giống như chúng dự đoán được tương lai về việc con người đã săn bắn và tìm cách tiêu diệt chúng như thế nào.

Những chú hổ Đông Dương trên núi Phou Louey

Những chú hổ Đông Dương trên núi Phou Louey

Du lịch kết hợp bảo tồn tự nhiên là một hướng phát triển du lịch bền vững mà đất nước Lào đang nỗ lực thực hiện để ngăn chặn sự phá hủy thiên nhiên, giảm thiểu nguy cơ các loài động vật hoang dã dần bị biến mất.

Nếu có dịp đến Lào, khám phá vùng đông bắc Lào, bạn nhớ đăng ký một tour leo núi Phou Louey, đóng góp phần nhỏ vào công cuộc bảo vệ những con hổ Đông Dương còn sót lại ở đây!

Hits: 126