Vương quốc triệu voi cổ đại, vương quốc đã trở thành nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào vào năm 1975, ngày nay bắt đầu mở cửa để phát triển du lịch. Hãy cùng khám phá sự khác biệt và tính độc đáo tạo nên sự quyến rũ của Lào.

Vương quốc triệu voi cổ đại, vương quốc đã trở thành nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào vào năm 1975, ngày nay bắt đầu mở cửa để phát triển du lịch. Hãy cùng khám phá sự khác biệt và tính độc đáo tạo nên sự quyến rũ của Lào.

Địa lý

Lào có diện tích 236.800 km2 với chiều dài Bắc – Nam là 1000 km. Dãy núi Trường Sơn cắt ngang qua khu vực tây bắc, sông Mêkong phân chia Lào với Thái Lan và Myanmar ở phía tây. Sông Mêkông là trung tâm của đất nước với phần lớn đất canh tác nằm dọc theo bờ sông.

Chính phủ

Đảng Dân chủ Cộng hòa Lào lên nắm quyền vào năm 1975. Chế độ dân chủ: một đảng độc nhất. Quyền hành pháp được kiểm soát bởi chủ tịch nước và do Quốc hội bầu ra trong nhiệm kì 5 năm. Chủ tịch nước được trợ giúp bởi thủ tướng. Quyền lập pháp, người bảo đảm hiến pháp, được tổ chức bởi đại hội toàn quốc, bao gồm 85 đại biểu do dân bầu ra với nhiệm kỳ 5 năm.

Dân số

Lào là nước có số dân ít nhất ở Đông Nam Á với chỉ 6.000.000 dân. Dân số ở phía Nam của đất nước tương đối ít, trong khi các vùng phía Bắc và Trung tâm chiếm 80% dân số.

Nền kinh tế

Hoạt động kinh tế lớn nhất là nông nghiệp, cung cấp sinh hoạt cho 80% dân số. Cây trồng chủ yếu là cây lúa, ngoài ra còn có ngô, thuốc lá, bông và cà phê. Chăn nuôi thường tập trung ở gia súc, trâu và lợn, trong đó mỗi loài có trên 1.000.000 con.

Tôn giáo: Phật giáo

Tôn giáo chính là Phật giáo. Đạo Phật Theravada đã lan truyền qua Lào giữa thế kỷ 14 và thế kỷ 17. Người ta cố gắng làm những điều tốt. Khi bước vào một nơi tôn giáoCác nhà sư được đánh giá cao và rất được tôn trọng. Ở Lào, bạn hãy tuân theo các quy tắc ăn mặc phù hợp. Phụ nữ nên mặc váy dài và áo che phủ phần vai. Nam giới thì nên mặc quần dài. Giày dép phải được gỡ bỏ ở lối vào chùa. Nếu bạn phải ngồi xuống, tránh chỉ chân về phía trước.

Thuyết duy linh

Lào, Phật giáo và Chủ nghĩa duy linh tồn tại song song. Người Lào tin vào “Phi” có nghĩa là linh hồn và ma quỷ. Bất kỳ người Lào nào cũng sẽ nói với bạn rằng “Phi” đã ghé thăm trong lúc ngủ. Chúng ở khắp mọi nơi, với đủ phần đức tính: tốt, xấu, tinh nghịch. Chúng xuất hiện ở cây cối, động vật, nhà cửa và con người. Để bảo vệ bản thân và thể hiện sự tôn trọng, người ta xây dựng một “ngôi nhà thần”, chính là cái bàn thờ nhỏ đặt ở trước nhà hoặc trong vườn. Họ luôn thờ đồ ăn, đồ uống để mong thần linh phù hộ.

Tiền bạc

Tiền tệ chính thức ở Lào là Kip. Có sẵn các loại tiền giấy 500, 1000, 2000, 10000, 20000 và 50000, đồng baht và đô la Mỹ được tự do chấp nhận ở các thị trấn lớn, nhưng ít hơn ở các vùng nông thôn. Các ngân hàng mở cửa từ Thứ Hai đến Thứ Sáu từ 8:30 đến 15:30, như ở châu Âu. Việc thu hồi visa sẽ phải trả khoảng 3% trong khi hầu hết thẻ tín dụng được chấp nhận ở các khách sạn cao cấp và một vài cửa hàng và nhà hàng ở Lào.

Khí hậu

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10. Mặc dù trời không mưa liên tục, nhưng bạn cũng cần mang theo áo mưa và dù. Mùa khô là từ tháng 11 đến tháng 5, bạn cần mang mũ và kem chống nắng. Tháng 12, tháng 1 và tháng 2 là mùa đông, bạn cần trang bị áo ấm, đặc biệt ở miền Bắc, nhiệt độ có thể xuống dưới 10 độ C.

Giờ địa phương

Lào nằm trong múi giờ thứ 7. Do đó, trưa 12h tại Viêng Chăn là 1 giờ sáng ở New York, 5 giờ sáng ở Luân Đôn và 6 giờ sáng ở Paris.

Hits: 460