Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Lào bằng xe máy (P1)

Có nên đi du lịch Lào bằng xe máy, đi bằng xe máy cần chuẩn bị những gì? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp kinh nghiệm đi du lịch Lào bằng xe máy. Các bạn có thể lưu lại để khi cần thì lôi ra áp dụng nhé!

1. Chuẩn bị du lịch Lào bằng xe máy:

Xe máy

Các bạn cần bảo dưỡng kỹ càng xe trươc khi khởi hành đi du lịch Lào bằng xe máy (thay dầu máy, kiểm tra phanh xe, đèn sáng, xích), tốt nhất là bạn nên đi loại xe có lốp không săm, cần mang theo bơm tay và bộ vá không săm, 01 chai dầu máy.

Du Lịch Lào có cần visa khônng

Lào – hấp dẫn du khách bởi nét hoang sơ, bình yên đến lạ

Chuẩn bị hành trang

Quần áo đủ mặc, chắc chắn mang theo áo khoác ấm ( vì khu Bắc Lào rất lạnh), áo chống nắng, khăn choàng mỏng và dày, khẩu trang, áo mưa (ít nhất 2 bộ, vì thời tiết Lào nắng mưa thất thường), ủng mưa, máy sấy tóc, túi nilon để bọc balo, dây cao su buộc đồ, giày đi thoải mái và dép lê, khăn ướt, giấy vệ sinh, một số loại thuốc thông dụng như tiêu hóa, thuốc cảm cúm, máy ảnh, điện thoại (nên có 2 cái: 1 cái lắp 3G, 1 cái lắp sim roaming)…

Chuẩn bị giấy tờ tùy thân

Chắc chắn các bạn phải mang đầy đủ giấy tờ tùy thân như CMND, bằng lái xe quốc tế, hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng), giấy tờ xe (không cần chính chủ), và photo thêm 01 bản sao mỗi loại để dự phòng. Các bạn nên có một chiếc túi nhỏ, đeo giấy tờ tùy thân riêng bên trong mình để cất giữ cẩn thận.

Du lịch lào có cần hộ chiếu không?

Hộ chiếu để du lịch Lào

Chuẩn bị Tiền

Tùy thuộc vào tài chính và định mức mà bạn muốn chi tiêu, bạn có thể cầm theo 4 triệu tiền mặt + 1 triệu dự phòng, ngoài ra thì nên để tiền trong thẻ ATM (có thẻ visa là tốt nhất).

Các mệnh giá tiền Lào

Các mệnh giá tiền Lào

Tiền Lào là đồng Kip, ở Lào bạn có thể sử dụng tiền Kip, tiền USD và tiền Baht Thái Lan đều được, trừ một số thành phố lớn có các điểm thanh toán bằng thẻ ATM ra thì hầu hết đều thanh toán bằng tiền mặt, vì vậy bạn nên chuẩn bị sẵn tiền mặt.

Thời gian đi du lịch Lào bằng xe máy

Tùy thời gian mà bạn sắp xếp được để đi du lịch, tuy nhiên Cẩm nang du lịch Lào có một vài gợi ý dành cho bạn. Nên đi Lào vào khoảng thời gian từ tháng 11 – tháng 1, đây là lúc Lào đang vào mùa lạnh cũng là mùa khô, việc đi lại bằng xe máy sẽ đỡ bất tiện hơn. Vào mùa hè- mùa mưa của Lào, thời tiết có mưa bất thường, rất cản trở tầm nhìn nếu bạn đi du lịch Lào bằng xe máy, đặc biệt các cung đường trên đèo núi cũng lầy lội và nhiều nguy hiểm.

2. Thủ tục xuất – nhập cảnh khi đi du lịch Lào bằng xe máy

Xuất cảnh (Cửa khẩu Na Mèo – Nam Xoi):

Các bạn nên dựng xe phía bên ngoài, sau đó đi vào phòng xuất nhập cảnh khai báo, đóng dấu hộ chiếu cho nhân viên và nộp phí (20.000 VNĐ/người), sau đó sang phòng hải quan khai thông tin báo xe, điền thông tin, số khung số máy nộp lệ phí 100.000 VNĐ/xe. Bên Nam Xoi làm tương tự với 20.000Kip/người và 50.000 Kip/xe. Cửa khẩu mở hoạt động lúc 7h00 và đóng lúc 16h00. Lưu ý nên làm trong khoảng thời gian sáng sớm để đỡ đông.

Nhập cảnh (Nam Phao – Cầu Tre)

Các bạn làm thủ tục tương tự như xuất cảnh, chú ý phía Nam Phao phải xếp hàng đợi rất lâu, vì vậy đến nơi bạn nên tranh thủ xếp lốt hộ chiếu ngay. Thủ tục nhập cảnh không mất tiền, và gần như không bị kiểm tra hành lý, xe cộ gì cả. Cửa khẩu mở hoạt động lúc 7h00 và đóng lúc 19h30.

3. Đổi tiền, đổi sim khi đi du lịch Lào

Nên đổi tiền tại các điểm đổi tiền ngay tại cửa khẩu, các điểm đổi này sử dụng tỷ giá hàng ngày, lúc sang bạn đổi qua tiền Lào và lúc về còn dư bao nhiêu thì bạn cũng đổi sang tiền Việt luôn ở cửa khẩu.

Sử dụng tiền Kip Lào khi đi du lịch

Sử dụng tiền Kip Lào khi đi du lịch

Các bạn nên chuẩn bị 2 cái điện thoại, hoặc điện thoại 2 sim 2 sóng tùy ý. 1 cái để lắp sim viettel thường dùng, trước khi xuất cảnh các bạn soạn tin nhắn CVQT gửi 138 để đăng ký roaming, sang đó giữ nguyên số cũ để gọi điện thoại về nhà cước phí chỉ 2000 VNĐ/phút thôi. Một cái điện thoại còn lại bạn qua Lào mua cái sim Lào lắp vào để dùng 3G (Unitel sim thường 10.000 VNĐ kíp có 5.000 kíp gọi và 250 G data 3G, sim chuyên dụng 30.000 kip có 5G data dùng cho cả chuyến đi để liên lạc, tra google map, vào mạng phủ sóng toàn quốc.

4. Lịch trình gợi ý cho chuyến du lịch Lào bằng xe máy

8 ngày 7 đêm với quãng đường khoảng 2400km, chi phí đi lại tầm 4-5 triệu.

Các bạn có thể tham khảo 2 lịch trình phía sau, tùy theo nơi bạn chọn xuất phát để bạn bám theo lịch trình phù hợp hoặc có kế hoạch đi du lịch Lào bằng xe máy theo ý mình.

Lịch trình tour du lịch Lào bằng xe máy 1:
Ngày 1: Hải Phòng (Hà Nội) – Na Mèo (Sam Nue)
Ngày 2: Na Mèo (Sam nue) – Phonsavan
Ngày 3: Phonsavan – Cánh đồng chum- Phou Khoun – Luangprabang
Ngày 4: Thác Koung si, hang Pak ou, Luang prabang
Ngày 5: Luang – vang vieng
Ngày 6: Vang vieng – Vientiane
Ngày 7: Vientiane – Cầu Treo – Hương Khê
Ngày 8: Hương Khê – Hải Phòng (Hà Nội)

Lịch trình tour du lịch Lào bằng xe máy 2:
Ngày 1: Hà Nội (Hải Phòng) – Na Mèo (Sam Nue)
Ngày 2: Na Mèo (Sam nue) – Muang Ngoy (Nong Khiew)
Ngày 3: Muang Ngoy – Pak Mong – Pak Ou – Luang prabang
Ngày 4: Luang – vang vieng
Ngày 5: Vang vieng – Vientiane
Ngày 6: Vientiane – Phonsavan
Ngày 8: Phonsavan – Cánh đồng chum – Sam nue
Ngày 8: Sam nue – Hà Nội (Hải Phòng)

Ở phần 2, chúng tôi sẽ giới thiệu cung đường đi và các điểm tham quan mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Lào bằng xe máyCùng chờ đón phần 2 tại đây nhé!

 

Hits: 675