Khám phá chùa cổ Wat Si Saket với 2000 bức tượng Phật không đầu

Chùa cổ Wat Si Saket nằm ở thủ đô Viêng Chăn, Lào. Nơi đây nổi tiếng với bức tường thánh đường chứa hơn 6.800 bức tượng quý hiếm gồm tượng Phật nhỏ và hàng trăm vị Phật ngồi. Trong đó, điểm nhấn đặc biệt của Wat Si Saket là hình ảnh 2000 bức tượng Phật không đầu.

Theo khảo cổ, kho tượng khổng lồ tại chùa Wat Si Saket chủ yếu có niên đại từ thế kỷ 16 và thế kỷ 19 mang đủ các kích thước và vật liệu chủ yếu từ đồng, ngoài ra còn được làm từ các vật liệu khác như gỗ, đá, mạ vàng hoặc bạc.

Ngôi chùa cổ Wat Si Saket linh thiêng bậc nhất tại thủ đô Viêng Chăn, Lào

Ngôi chùa cổ Wat Si Saket linh thiêng bậc nhất tại thủ đô Viêng Chăn, Lào

Nếu khách du lịch Lào đến đây vào buổi sáng sớm sẽ gặp đông đúc dân địa phương tới cầu nguyện và làm lễ công đức, cung ứng thực phẩm cho các nhà sư. Đây được xem như buổi lễ hàng ngày thể hiện lòng tận tâm dâng tế của người dân và mong ước gửi gắm đồ ăn cho người thân của họ ở thế giới bên kia.

Kiến trúc độc đáo chùa Wat Si Saket

Ngôi chùa cổ kính này không chỉ nổi tiếng với những bức tượng phía bên trong tu viện và còn ấn tượng với khách tham quan bởi kiến trúc và bố cục xây dựng có niên đại từ năm 1818.

Ngôi chùa Wat Si Saket thiết kế phong cách Xiêm La

Ngôi chùa Wat Si Saket thiết kế phong cách Xiêm La

Trong số đó phải kể đến mái hiên xung quanh tòa tháp chính, với bố cục 5 tầng được trang trí vô cùng công phu, một chiếc trống tháp, tòa nhà thư viện nhỏ với mái hiên thiết kế phong cách Miến Điện và phòng phong chức có mái trần hoa đẹp mắt.

Được xây dựng vào năm 1818 theo lệnh của vị vua Sethathirath V – Anouvong vì vậy Wat Si Saket mang phong cách kiến trúc Phật giáo Xiêm La chứ không phải theo phong cách Lào. Tên gọi của ngôi chùa cũng được ghép và lấy gốc từ ngôi chùa Wat Saket tại Băng Cốc.

Chính vì thiết kế này mà người ta truyền tai nhau, Wat Si Saket không bị tiêu hủy hoàn toàn trong cuộc tấn công của người Xiêm La và tồn tại đến hiện nay.

Xem thêm: Bỏ túi tất tần tật Cẩm nang du lịch Lào

Dưới tác động của chiến tranh, cùng với sự tàn phá của thiên nhiên, Wat Si Saket đã bị hư hại đi phần nhiều bởi đây là ngôi chùa cổ nhất còn tồn tại ở thủ đô Viêng Chăn. Trong giai đoạn thuộc địa, thực dân Pháp đã cho khôi phục và tu sửa lại ngôi chùa năm 1924, đến năm 1930 Wat Si Saket tiếp tục được sửa chữa thêm một lần nữa.

Dãy hành tượng trưng bày hàng trăm ngàn bức tượng Phật

Dãy hành tượng trưng bày hàng trăm ngàn bức tượng Phật

Du khách đi bộ xung quanh khu vực hành lang, sẽ bất ngờ với 2000 bức tượng trưng bày trên bức tường trong hành lang. Cụ thể xung quanh hành lang đặt 300 bức tượng phật mang dấu ấn phong cách điêu khăc Lào bằng gỗ, đá hay thiếc. Ngay bên dưới cũng là 300 bức tượng Phật được trưng bày.

Tiến đến hành lang phía Tây du khách sẽ ngạc nhiên với hàng loạt bức tượng bị vỡ nứt ước tính lên tới 2000 bức – đây là kết quả của cuộc tấn công xâm lược vào năm 1828 của quân đội Xiêm.

Ghé thăm chùa Wat Sisaket, du khách cũng không thể bỏ lỡ không gian viện bảo tàng, nơi chứa những bức tượng quý hiếm và những cuốn sách kinh Phật cổ viết bằng tay trên lá cọ có giá trị về lịch sử và văn hóa của Lào.

Khu viện bảo tàng có mặt chính điện trưng bày tượng Phật trong các hốc nhỏ, tạo cảm giác an yên và được che chở cho người tới dâng lễ cầu nguyện.

Đi tìm ẩn số về những bức tượng không đầu

Chưa hết, trong hành trình khám phá ngôi chùa cổ kính này, du khách sẽ ghé thăm kho tượng Phật không đầu nằm gọn bên góc trái của Wat Sisaket. Cửa gỗ được đóng đơn giản bằng những tấm gỗ thưa, hé mở bên trong hàng trăm đến hàng ngàn bức tượng Phật lớn bé xếp tầng tầng lớp lớp, có những bức tượng bị mất tay hoặc chân, bức bị lẹm đế, bức chỉ còn thân và tất cả đều mất đầu.

Những bức tượng Phật không đầu tại chùa Wat Si Saket

Những bức tượng Phật không đầu tại chùa Wat Si Saket

Những nghệ nhân làm tượng Phật, họ thường dành khá nhiều tâm trí cho phần đầu của các bức tượng, bởi phần nét mặt thể hiện được thần thái cũng như tay nghề của họ, trên đầu tượng sẽ thường được gắn vật liệu quý như Vàng, ngọc,…
Đối với bức tượng Phật thì phần đầu cũng là bộ phận quan trọng nhất, linh thiêng nhất và là linh hồn cho bức tượng.

Chính vì vậy, trong các cuộc xâm lăng trên đất nước vạn voi, kẻ thù thường tàn phá và cướp bóc trong chùa, đặc biệt là những bức tượng Phật. Ngoài việc, phạm thị vào nét tâm linh của người Lào kẻ thù còn bòn rút mang về những chiến lợi phẩm có giá trị như bức tượng và cách gọn nhẹ nhất là họ sẽ chặt đầu tượng, nấu chảy và đúc thành thỏi để mang đi.

Đầu tượng là phần tâm linh nhất của bức tượng

Đầu tượng là phần tâm linh nhất của bức tượng

Để nhắc nhở cho đời sau về việc chiến tranh tàn phá, để lại những ký ức đau thương, cũng như là cách để nói lên khát vọng hòa bình về một đất nước an yên, những người nghệ nhân và người dân giữ lại bức tượng bị hư hại và gom lại trưng bày. Chính vì vậy, Wat Si Saket có khu tượng không đầu trở thành điểm nhấn linh thiêng mà bất cứ ai ghé thăm cũng không khỏi thắc mắc và đi tìm câu trả lời thực sự.

Đi du lịch Lào – du khách không chỉ bỡ ngỡ bởi đất nước của triệu voi, nơi đây còn là điểm đến tâm linh, vùng đất Phật cổ kính, lâu đời với những ngôi chùa cổ, những bức tượng ngàn năm.

Một vài lưu ý cho du khách thăm quan Wat Si Saket:

  • Chùa mở cửa hàng ngày từ 8h sáng đến 4h chiều.
  • Vị trí: Nằm trên đường Lan Xang, góc đường Setthathirat, phía tây bắc Haw Phra Kaew (đối diện bên kia đường từ Dinh Tổng Thống), Viên Chăn.

Hits: 92