Chiêm ngưỡng công trình lịch sử – Khải hoàn môn Patuxay, Lào

Khải Hoàn Môn Patuxay là một biểu tượng của đất nước Triệu Voi. Cũng là điểm tham quan du lịch nổi tiếng của Lào nhờ kiến trúc độc đáo và mang nét đặc trưng đậm chất Lào.

Khải hoàn môn Patuxay – Công trình mang dấu ấn lịch sử

Ký ức của thời gian và bao thăng trầm của lịch sử đã làm nên một Patuxay gây ấn tượng mạnh trong lòng du khách khi ghé thăm nơi đây. Khải hoàn môn Patuxay nằm ở cuối đại lộ Lan Xang (Lạng Xạn) và đại lộ Thanon Luang về phía Đông Bắc. Nằm ngay trục đường chính đẹp nhất thủ đô Viêng Chăn.

Nhiều du khách ghé thăm nơi đây đều công nhận Khải hoàn môn Patuxay là địa điểm lý tưởng để đón ánh nắng sớm mai chiếu roi và cũng là nơi lý tưởng để chiêm ngưỡng khung cảnh hoàng hôn buông xuống tại thủ đô Lào. Dù bạn đang ở bất cứ đâu trong thủ đô Viêng Chăn đều có thể dõi theo chóp đỉnh của khải hoàn môn, mang cái hồn, dáng dấp của xứ sở Triệu Voi.

Tham quan Patuxai Victory Monument

Tham quan Patuxai Victory Monument

Patuxay chính là biểu tượng chiến thắng của người Lào. Công trình xây dựng nhằm vinh danh những chiến sĩ, những vị anh hùng dân tộc đã anh dũng ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp để bảo vệ nền độc lập của nhân dân Lào.

Khải hoàn môn Patuxay mang nhiều cái tên gọi khác như đường băng thẳng đứng, con quái vật bằng xi măng hay Champs Elysée của phương Đông. Patuxay trước đây được biết đến là tượng đài Anousavary. Theo nhiều thông tin công trình này được xây dựng từ những năm 1962-1968. Tuy nhiên, trải qua nhiều lần xây dựng dang dở vì thiếu kinh phí và cũng bởi vì nhiều lý do khác nhau, và cho đến hiện nay Patuxay vẫn chưa thực sự hoàn thiện.

Patuxai Victory Monument

Patuxai Victory Monument

Xem thêm:

Với người dân Lào, công trình khải hoàn môn không được tiếp tục xây dựng vì theo họ đó chính là bức tranh thể hiện một phần lịch sử nghèo khó của đất nước. Bởi vây, công trình cũng như một lời nhắn nhủ đến thế hệ con cháu người Lào biết đến quá khứ khó khăn để mà phấn đấu, nỗ lực xây dựng đất nước trong tương lai.

Kiến trúc đặc sắc công trình khải hoàn môn Patuxay

Patuxay có phần nào đó giống với hình ảnh khải hoàn môn nổi tiếng Pari của Châu Âu. Tuy nhiên, nó vẫn ẩn chứa trong mình nét bản sắc riêng đậm dấu ấn của Lào. Đó là những hình tượng trang trí Kinari – nửa người phụ nữ và nửa chim, là những hình phù điêu mô tả bản trường ca Rama và các toà tháp mang đậm phong cách truyền thống của người Lào.

Patuxay là công trình kiến trúc có 4 mặt, chiều cao 55 met, gồm có bảy tầng chính và hai tầng phụ và cầu thang xoắn ốc để dẫn lên phía trên.

Thủ đô Viêng Chăn, Lào

Thủ đô Viêng Chăn, Lào

Du khách đi lên theo cầu thang xoắn ốc, sẽ đến với tầng 7 của toà tháp. Từ đây, dõi ra không gian bao la và thủ đô Viêng Chăn trải rộng vươn ra mọi hướng hiện ra trước mắt du khách. Đó là hình ảnh của toà thị chính uy nghiêm, là hình ảnh ngôi chùa Pha That Luang (di sản văn hoá thế giới, biểu tượng quốc gia phật giáo tiểu thừa Lào), khu chợ lớn nhất ở Viên Chăn – chợ sáng hay đại sứ quán Việt Nam,… tất cả đều có thể ngắm nhìn từ Patuxay.

Quả là một địa điểm lý tưởng để có thể ngắm nhìn và chụp ảnh toàn cảnh thành phố. Ghé thăm Patuxay đừng quên ghi lại những khung hình có một không hai tại đây nhé!

Mặc dù vẫn chưa hoàn thành xong, khải hoàn môn như tòa tương thành giữ nguyên cái dáng vẻ lạnh lùng uy nghiêm của lớp xi măng phủ bên ngoài. Nhưng chính vì Patuxay lại được kết hợp hài hoà giữa một khu quảng trường rộng lớn, có hồ nước bao quanh và cùng những dấu ấn lịch sử vẻ vang một thời, khiến khải hoàn môn nổi bật lên và đẹp hơn bội phần.

Khải hoàn môn Patuxay - Công trình mang dấu ấn lịch sử

Khải hoàn môn Patuxay – Công trình mang dấu ấn lịch sử

Vào buổi chiều hoàng hôn, bóng chiều nghiêng nghiêng đổ từng vạt xuống công trình thế kỷ này, người dân, khách du lịch từ khắp nơi tụ tập về đây để ngắm nhìn khung cảnh đặc biệt nhất trong ngày. Không gian quanh Patuxay trở nên sống dậy, nhộn nhịp và sôi động hơn biết bao.

Những cụ già bắt đầu tập dưỡng sinh, người ngồi người đứng, trẻ em nô đùa trong gió chiều, lon ton chạy quanh Patuxay, mặt hồ xanh lăn tăn gợn sóng,… Bỗng dưng quá khứ u buồn một thời của nơi đây biến mất, đổi chỗ cho sức sống mãnh liệt cho một tương lai tươi đẹp sẽ đến với đất nước này.

Thế rồi bóng hoàng hôn dần nhạt dần, thay chỗ cho bóng đêm bao chùm. Du khách đắm mình vào khung cảnh này tại Patuxay đều cảm nhận được sự yên bình, dẫn dã đầy thân thiện của người dân nơi đây.

Hoàng hôn trên đỉnh Patuxay

Hoàng hôn trên đỉnh Patuxay

Khải hoàn môn Patuxay là dấu ấn lịch sử gợi nhớ gợi nhắc cho người dân Lào về lịch sử oai hùng, về năm tháng hào hùng của cả dân tộc Lào. Đây cũng là biểu tượng để du khách tìm hiểu về đất nước Lào những ngày đầu dựng nước. Mặc dù mang kiến trúc mô phỏng công trình ở nước Pháp xa xôi nhưng Patuxay vẫn khoác trên mình nét riêng đặc trung của xứ sở Triệu Voi, hút hồn du khách tham quan.

Đi du lịch Lào, du khách chắc chắn không thể bỏ lỡ cơ hội tham quan công trình lịch sử, nhuốm màu thời gian oai hùng Patuxay của xứ sở Triệu Voi. Đừng quên, chiêm ngưỡng công trình này trong buổi sáng mai tinh sương hoặc trong dáng chiều hoàng hôn huyền ảo.

Hits: 343