Theo dấu cuộc hành trình dọc sông Mekong ở Lào (P1)

Chảy dọc cột sống của Đông Nam Á, sông Mekong đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của khu vực, và không nơi nào dòng chảy của Mekong xuyên suốt như ở vương quốc Phật giáo cổ đại của Lào. Cùng chúng tôi theo dấu hành trình dọc sông Mekong tại đất nước Triệu Voi.

Đi tìm cội nguồn hành trình dọc sông Mekong ở Lào

Một chuyến đi qua tỉnh Champasak, qua các đồn điền cà phê, những ngôi đền ẩn nấp và những thác nước gầm gào đến tận biên giới Campuchia – và tìm hiểu cách con sông mẹ tiếp tục hình thành quá khứ, hiện tại và tương lai của Lào.

Dọc sông Mekong

Một nhánh sông đổ ra dòng sông mẹ

Từ Pakse đến cao nguyên

Bình minh lên, cái nóng và ẩm ướt bắt đầu len lỏi vào sâu thành phố ven sông Pakse , và một ngày nữa lại bắt đầu bên dòng sông Mekong khổng lồ. Tàu kéo và tiếng nổ của xà lan vang dội khắp hạ lưu, chất đầy với than đá, hàng hóa và gỗ từ thành phố Viêng Chăn , cách 400 dặm về phía bắc.

Một chiếc phà đuôi dài rên rỉ trong quá khứ và dòng chảy giao thông trên chiếc cầu bắc qua của thành phố, những hành khách đi làm và xe tải quay đầu từ phía biên giới Thái Lan. Mọi hoạt động đang trở mình bên dòng sông mẹ Mekong!

Dọc sông Mekong

Dọc sông Mekong – Dòng sông mẹ tại Lào

Xem Thêm: Giá Phòng Khách Sạn Ở Luang Prabang – Lào | Tour du lịch Lào giá rẻ

Mae Nam Khong, họ gọi dòng chảy kì vĩ này là: sông mẹ của Lào. Chạy dài hơn 2700 dặm từ cao nguyên Tây Tạng, tất cả các mạch ngòi này ghép lại với nhau ở phía bắc và phía nam của Lào.

Trong suốt lịch sử hình thành của Lào, sông Mekong là minh chứng lịch sử dõi theo sự hình thành của đất nước, từ các vị vua và thường dân, binh sĩ và các chính khách, các nhà sư và liệt sĩ.

Hành trình dọc sông Mekong ở Lào sẽ được kể đầu tiên là một tuyến đường thủy thiêng liêng có công năng như biên giới, lại phục vụ cho chiến tranh và tất nhiên là phương thức hỗ trợ giao thông tuyến đường thủy đắc lực.

Dòng sông Mekong chảy dọc nước Lào

Dòng sông Mekong chảy dọc nước Lào

Đó là một cột mốc địa lý, nhưng cũng là một động mạch công nghiệp, cung cấp nước cho làng mạc và thị trấn, chở hành khách và hàng hóa, tưới nước cho ruộng lúa, nương rẫy ngô khoai. Đó chính là hơi thở cuộc sống của Lào.

Cuộc sống bên dòng sông Mekong

Cuộc sống ở Lào bên dòng sông này còn yên bình hơn nhiều so với Luang Prabang hay Vientiane. Nhịp điệu của dòng Mekong rất riêng, vừa thơ vừa chậm vừa êm đềm.

Dọc sông Mekong

Cuộc sống êm đềm bên dòng Mekong

Chỉ sau 9 giờ sáng hầu hết các thành phố ở Đông Nam Á là tiếng ồn ào của các cửa hàng xe máy, taxi và hàng rong. Nhưng bên dưới dòng sông, Pakse dường như không tỉnh dậy: người dân địa phương ngồi ở các quán cà phê vỉa hè còn bận ngắm nghía phố phường, một vài chiếc xe tuk-tuk lướt qua, và một vài người bán dưa hấu và dứa đang khoan khoái đẩy xe.

Lội ngược dòng về lịch sử cách đây 1 thế kỷ, bờ sông Pakse mang một hình hài khác. Là tọa lạc hợp lưu của hai tuyến đường thủy lớn nhất khu vực là sông Se và sông Mekong, thành phố này là cửa ngõ vào miền Nam Lào với các tòa nhà ven sông đã bị thời gian vùi lấp là minh chứng cho sự phồn hoa trước đây.

Con sông cũng từng là tuyến đường vận tải duy nhất của Lào, mang lại sự quyền lực và thịnh vượng cho những nhà kiểm soát dòng sông.

Dọc sông Mekong

Người bán hàng hóa được nuôi dưỡng bên dòng Mekong

Mặc dù, hiện nay tầm quan trọng chiến lược của dòng sông Mekong đã suy yếu, nhưng dòng chảy này vẫn quan trọng hơn bao giờ hết đối với những người sống ở vùng nông thôn Lào, đặc biệt là nông dân của Cao nguyên Bolaven. Cách 30 km về phía đông sông Mê Kông, những vùng cao nguyên màu mỡ này tạo ra chín phần mười rau củ của đất nước và gần như tất cả diện tích tròng cà phê tại đây, được nuôi dưỡng bởi đất núi lửa, khí hậu ôn đới và bùn, loại nước giàu chất dinh dưỡng của dòng chảy sông Mekong.

Đến nỗi người dân của Bolaven tự hào, bạn có thể đặt bất cứ thứ gì vào lòng đất, nó sẽ sinh sôi nảy nở. Và họ cũng rất biết ơn về điều này!

Cà phê trên cao nguyên này thực sự là một tuyệt phẩm. Đến thị trấn này người ta chỉ thấy thơm nức mùi cà phê rang tươi lấp đầu không khí và người dân tự hào nói rằng Đó là mùi của Bolaven, mùi của cuộc sống Lào.

Dọc sông Mekong

Thác nước Tad Fane trên đỉnh cao nguyên

Du khách đi dọc sông Mekong sẽ nhận thấy những cửa hàng, quán xá hàng hoá đều bày bán những sản phẩm được làm nên từ dòng sông mẹ, đó là món cá da trơn Mekong, món cà tím, bí ngòi, thanh long và sắn được nuôi dưỡng từ đất thịt Mekong,…

Tất cả những gì dân dã nhất, mang hương vị của tự nhiên nhất, đều thuộc về nguồn nuôi dưỡng của dòng sông Mekong. Đó là lý do vì sao, người dân nơi đây tôn thờ dòng chảy của Mekong và bám víu lấy dòng chảy xuyên suốt này từ quá khứ, hiện tại và cả tương lai sau này nữa.

Tiếp theo của cuộc hành trình lội ngược dòng dọc sông Mekong ở Lào, chúng tôi sẽ giới thiệu hành trình Mekong đến Wat Phu. Cùng theo dõi và đón đọc những tin tức cập nhật mới nhất tại Cẩm nang du lịch Lào nhé!

Và đừng quên, gửi những thắc mắc, hoặc thông tin tư vấn phía dưới phần comment để được hỗ trợ bạn nhé!

Hits: 223