Khám phá hành trình dọc sông Mekong tại Wat Phu (P2)

Tiếp theo cuộc hành trình dọc sông Mekong từ Pakse đến cao nguyên, hôm nay Cẩm nang du lịch Lào sẽ đưa các bạn bắt đầu khám phá hành trình từ thượng nguồn Mekong đến đền Wat Phu.

Dòng sông Mekong chảy dọc theo chiều dài đất nước Lào, dòng sông của thời gian, minh chứng bao phen binh biến của đất nước, và giờ đây sông Mekong trở thành dòng chảy của quá khứ, của hiện tại và mang bản sắc riêng của đất nước Triệu Voi.

Cảng Pakse cách cao nguyên 30 dặm về phía đông, là nơi tập hợp của hàng ngàn chiếc tàu thuyền, du thuyền, khách sạn nổi đang chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc hành trình đi dọc xuống phía nam sông Cửu Long.

Nguyên liệu đã được nạp, động cơ đã chuẩn bị sẵn sàng, hành khách được xếp vào cabin đảm bảo an toàn trước chuyến hành trình dài về phía thượng nguồn dòng sông.

Dòng sông Mekong chảy dọc nước Lào

Dòng sông Mekong chảy dọc nước Lào

Từ cấc vùng ngoại ô thành phố nhường chỗ dần cho khung cảnh làng mạc và những cánh đồng lúa trải rộng tít tắp. Những ngôi nhà sàn xuất hiện gần hai bên bờ sông. Những chú bò đang ung dung gặm cỏ và bầy trâu đầm nước mát bên vũng lầy. Hai bên sông, cỏ lau mọc thành khóm và lấp ló xa xa là đỉnh màu vàng của đền chùa, mờ mờ ảo ảo trong màn sương.

Đây chính là một lời nhắc nhớ rằng sông Mekong là một dòng sông thiêng liêng. Vai trò của con sông như trụ cột và là điểm tựa của niềm tin Phật giáo ở Lào, và các ngôi đền cổ xưa nối liền dọc theo hai bên bờ sông này. Có cả những ngôi đền cổ kính, nhiều năm tuổi trong đó linh thiêng nhất phải kể đến Wat Phu.

Về ngôi đền thiêng Wat Phu – hành trình dọc sông Mekong

Hành trình dọc sông Mekong, du khách sẽ chiêm ngưỡng khung cảnh sắc màu rực rỡ in trên một ngọn núi cách trung tâm Pakse 25 dặm về phía nam. Đó chính là ngôi đền cổ được xây dựng từ một thiên niên kỷ trước bởi văn hóa Hindu giống với việc xây dựng đền thờ Angkor Wat tại đất nước bên kia biên giới Campuchia – người Khmer.

Đền Wat Phu

Khung cảnh hoàng hôn tại Đền Wat Phu

Xem Thêm: Giá Phòng Khách Sạn Ở Luang Prabang – Lào | Tour du lịch Lào giá rẻ

Ngôi đền đầu tiên ở đây được xây dựng giữa thế kỷ 11 và 13, và dành riêng cho vị thần Shiva; chỉ có một con đường chạy suốt từ đây đến Angkor Wat. Sau khi nền văn hóa Khmer không chú trọng vào tôn giáo Hindu, ngôi đền đã được các Phật tử khai hoang, nhưng sau đó rơi rơi vào tình trạng đổ nát và bị nuốt chửng bởi khu rừng nhiệt đới bao quanh. Angkor Wat đã bị vùi lấp trong rừng sâu cho đến năm 1914, nhà địa chất người Pháp Henri Parmentier khai quật được nó.

Nằm trên sườn của một ngọn núi đá vôi, có lối vào bằng dãy bậc thang bằng đá dốc đứng, hai bên là những cây frangipani gnarled, Wat Phu trông như một bộ lạc đã bị đánh mất từ Indiana Jones.

Đền Wat Phu

Đền Wat Phu

Những bức chạm khắc các vị thần Hindu xuất hiện trên những bức tường màu đen của ngôi đền, một nửa bị che khuất bởi những dây cây leo. Các cây cột đổ nát nằm khuất trong bụi cây, được phủ bằng rêu và địa y. Bên trong, những bức tượng vàng được các tín đồ Phật giáo dựng lên, đón ánh sáng mặt trời: những bức tượng Phật mạ vàng được che chắn bằng dù và bao quanh bởi một biển hoa cúc vạn thọ và hoa sen.

Từ khi ngôi đền được phát hiện, đã trở thành một địa điểm quan trọng của các chuyến hành hương về thánh địa Phật giáo, đặc biệt là vào địp trăng tròn, các nhà sư sẽ đi bộ từ bờ sông Mekong đến đền thờ để cầu nguyện.

Dưới núi, các nhà bảo tồn đang khôi phục các tòa nhà thấp hơn của khu phức hợp Wat Phu, tiếng búa và đục vọng dồn trong không khí buổi sáng, những người phụ nữ khoác nữ trang và cúng đường cho khách hành hương khiến hành trình dọc sông Mekong ấn tượng hơn bao giờ.

Du khách sẽ gặp gỡ những người phụ nữ bán hoa gói trong bọc lá chuối để bán cho các vị khách vãng lai vào chùa. Những người bán hàng này đến từ vùng thủ công nằm tại cảng cũ Muang Champasak khá gần đền thờ.

Nhuững đóa hoa tự làm của người dân cạnh Wat Phu

Nhuững đóa hoa tự làm của người dân cạnh Wat Phu

Cách đây một thế kỷ, đây là một trong những cảng quan trọng nhất của sông Mekong, nhưng ngày nay nó là một thác nước bị lãng quên, du khách ít ai nhớ đến khu cảng cũ này.

Khám phá xong hành trình dọc sông Mekong trên đền Wat Phu du khách sẽ tiếp tục men dọc khu vực phía nam sông Cửu Long theo dõi “người tình Mekong” mang nước cho vụ mùa, những cánh đồng lúa trùng điệp. Theo người dân sinh sống 2 bên dòng sông.

Thỉnh thoảng người tình Mekong trở nên dữ dội hơn bao giờ hết, vào mùa lũ nước ngập lên vài feet, nhấn chìm màu xanh của ruộng lúa, phá vỡ những đoạn đê đắp bên sông.

Người dân bên dòng sông mẹ đã quá quen thuộc thời gian nổi đóa và thất thường của sông Mekong, họ cho rằng đó là một phần của thiên nhiên, chi bằng ghét bỏ thì tập sống chung với lũ.

Dáng chiều hoàng hôn trên dòng Mekong

Dáng chiều hoàng hôn trên dòng Mekong

Chính vì vậy, vào những lũ hạ, người ta lại thêm yêu hình ảnh mặt trời lặn sau núi, biến làn nước xanh trở thành màu hồng đào huyền ảo. Tiếng chuông chùa vang lên, tiếng kinh cầu nguyện từ ngôi đền Wat Phu vang vọng, khung cảnh bên dòng Mekong trở nên yên ả hơn bao giờ hết.

Hành trình này sẽ còn dài hơn khi du khách dừng chân trên đảo và dõi theo những biến chuyển, ghi lại những thước phim chân thật nhất về dòng sông mẹ Mekong, về sự trân trọng của người dân Lào đối với dòng sông này.

Theo dõi chúng tôi để cập nhật phần 3 – Theo dấu cuộc hành trình dọc sông Mekong ở Lào.

Hits: 118