Xayabury

Xayabury là một tỉnh của Lào, nằm ở phía tây bắc của đất nước. Tỉnh Xayabury có diện tích 16.389 km2. Tỉnh này giáp với Bokeo và Oudomxai ở phía bắc, Luang Prabang và Vientiane về phía đông, và nam giáp với Thái Lan.

Xay Nha Bu Ly

Xayabury

Xayabury là tỉnh duy nhất của Lào nằm hoàn toàn về phía tây của sông Mê Công. Thị xã Xayabury là thủ phủ của tỉnh. Tỉnh này có số lượng voi lớn nhất ở Lào. Ngoài ra, tỉnh này khá giàu gỗ, than nâu, và được coi là vựa lúa của miền bắc Lào. Vì hầu hết các tỉnh phía Bắc khác là miền núi không phù hợp với trồng lúa nước.

Xayabury và các điểm nổi bật

Khu bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia Nam Phouy (NBCA)

Là khu vực được bảo vệ ở Lào với số lượng lớn voi rừng, nằm trong những dãy núi có rừng gần biên giới Thái Lan. NBCA nằm trong những ngọn núi có rừng bao phủ của dãy núi Luang Prabang gần biên giới với Thái Lan và là một phần của rừng mưa vùng núi Luang Prabang vùng sinh thái. Việc giám sát voi trong NBCA Nam Phouy cần được cải thiện.

Nam Phouy

Nam Phouy

NBCA Nam Phouy, nằm hoàn toàn trong địa phận tỉnh, được đặt tên theo làng Nam Phouy (hoặc “Nam Phoun”). Nó được trải rộng trên diện tích 1.912 km2. Dãy đồi có độ cao cực đại 1.790 m và là một phần của rừng mưa núi Luang Prabang ở biên giới Thái Lan.

Nam Phouy

Nam Phouy

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Lào

Ngoài những con voi hoang dã (khoảng 350 con), vượn, bò rừng, hổ, hố sâu, silvered langur, gấu đen lùn, và tê giác Sumatran là những loài sinh vật hoang dã được ghi nhận đang sinh sống trong khu vực được bảo vệ.

Khu bảo tồn đã được Chính phủ Lào xác định trong cuộc họp bảo tồn voi quốc gia được tổ chức năm 2008 và Quỹ động vật hoang dã thế giới đã đi đầu trong nỗ lực bảo tồn từ năm 2005. Khu vực này không được tuần tra nhiều, điều này làm cho việc thực thi các biện pháp bảo tồn khó khăn. Giám sát voi cần phải được cải thiện.

Tràm Chim IBA

Khu tràm chim rộng 10.980 ha trải dài qua các tỉnh Xayabury, Bokeo và Oudomxai. Nó nằm ở độ cao 300-400 m so với mực nước biển. Địa hình được đặc trưng bởi các dòng sông, lưu vực, bãi cát, vỉa sỏi, đảo, đá tảng lộ thiên, khu vực cây lúp xúp, và các dòng suối.

Tràm chim IBA ở Xayabury

Tràm chim IBA ở Xayabury

Tràm chim bắt đầu từ thượng nguồn Vientaine rộng 18.230 ha bao gồm một khúc dài khoảng 300 km của Sông Mê Công về phía bắc thủ đô Vientiane. Nó nằm ở hai tỉnh: Xayabury và Vientiane. Đặc điểm địa hình là những con suối nhỏ, bụi rậm, sỏi, đụn cát chưa định hình, vỉa đá và bãi bồi.

Các danh thắng nổi tiếng ở Xayabury

Có khá nhiều các danh thắng nổi tiếng nằm rải rác trong các huyện của tỉnh Xayabury. Trong đó phải kể đến chùa Wat Simungkhun ở Hongsa có một sảnh dẫn và vòm xếp bằng đá phía trên một cái hố “dẫn tới nơi tận cùng của thế giới”. Một tháp mạ vàng, Phật nằm, vườn, và những tàn tích bằng gạch của một ngôi chùa vào thế kỷ 14, được đặt ở chùa Wat Sibounheuang.

Wat Simungkhun ở Hongsa

Wat Simungkhun ở Hongsa

Chùa Wat Sibounheuang

Chùa Wat Sibounheuang

Xem thêm: Chùm tour du lịch Lào giá rẻ

Các danh thắng khác như: Động Tam Hine, Chùa Wat Natonoy, Bản Yao và Thác Tad Chao thuộc huyện Xayabury; Thác Tad Namyal, Hang Tham Phaway, Phangoy, Phakeo và Pha Heua ở huyện Phiang; Thác Tad Namphong, chùa Wat Siphoun và hang Tham Seng Yeun ở huyện Kenethao; Tad Ham, Thác Tad Malou và thác Tad Fanh và Bản Leu thuộc huyện Betene; Thác Tad Itan và Bản Tha Xuang thuộc huyện Hồng Sa; và chùa Wat Xieng Ngeun, tháp Mat Mat và Khone – một làng dệt nằm ở huyện Ngeun.

Thác Tad Chao

Thác Tad Chao

Thác Tad Namyal

Thác Tad Namyal

Điểm độc đáo đặc trưng tại những danh thắng này là các làng người Tai Lue, nơi các ngôi nhà truyền thống vẫn được xây dựng với những mái nhà có mái dốc cao, những ngôi chùa theo phong cách Tai Lue, chùa Vat Ban Khon, nơi lưu giữ những bức tranh tường và các chi tiết trang trí quí hiếm được khắc từ gỗ, chùa Si Phan Don nổi tiếng với tháp có hình kim cương, và các tòa nhà kiến trúc Pháp, nhà gỗ kiểu Lào truyền thống có thể được nhìn thấy ở thị trấn Pak Lay nằm bên bờ sông Mê Công nằm giữa tỉnh Vientiane và tỉnh Xayabury.

Làng người Tai Lue

Làng người Tai Lue

Hits: 160