Di chuyển đến Lào, khó hay dễ?

Du lịch Lào đang dần trở nên phổ biến và được bạn bè quốc tế biết đến, chính vì vậy việc di chuyển đến Lào cũng dễ dàng hơn, có nhiều lựa chọn cho khách Việt Nam ghé thăm đất nước Triệu Voi.

Bạn cũng đang tìm cách di chuyển đến Lào cho hành trình của mình phải không? Vậy thì cùng Cẩm nang du lịch Lào điểm qua các phương thức này xem sao nhé, biết đâu bạn tìm được thông tin hữu ích cho mình.

Cách di chuyển đến Lào từ Việt Nam

Mặc dù Việt Nam được miễn phí Visa khi đi qua Lào tuy nhiên bạn vẫn phải đóng phí nhập cảnh 10.000 VNĐ. Tại các cửa khẩu Lào, sẽ làm thủ tục đóng dấu cũng như nộp lệ phí hải quan từ 20 đến 50.000 VNĐ. Mức phí này có thể thay đổi tùy vào thời gian cao điểm, cuối tuần hoặc các cửa khẩu khác nhau.

Cửa khẩu Bờ Y

Cửa khẩu Bờ Y

Từ Việt Nam, chúng ta có 7 cửa khẩu quốc tế sang Lào, giờ mở cửa hàng ngày từ 7h sáng đến 17h chiều. Các cửa khẩu giữa Việt Nam – Lào gồm:

  • Cửa khẩu Tây Trang (Điện Biên) – Sop Hun: có xe buýt chạy hàng ngày từ Điện Biên Phủ đến địa phận Muang Khua vào lúc 5h30 sáng.
  • Cửa khẩu Na Mèo (Thanh Hóa) – Nậm Xôi.
  • Cửa khẩu Nậm Cắn (Nghệ An) – Nậm Khan: đây là một trong những cửa khẩu rất phổ biến đối với du khách di chuyển đến Lào bằng đường bộ. Từ thành phố Vinh có xe bus đi Phonsavan (khoảng 403km và mất 12 tiếng đi xe) khởi hành lúc 6 giờ các buổi sáng thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy và Chủ Nhật, giá giao động khoảng 145.000 đồng/ chiều. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo xe bus đi Luang Prabang (khoảng 690km) khởi hành lúc 6 giờ sáng các ngày thứ Tư và Chủ Nhật, giá giao động trong khoảng 325.000 đồng/ chiều.
  • Cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh) – Nam Pha: cửa khẩu này là một lựa chọn khác của các du khách đường bộ muốn đi du lịch Lào. Cầu Treo cách thành phố Vinh không xa, chỉ khoảng 100km.
  • Cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) – Na Phao.
  • Cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) – Daen Savanh: Đây là cửa khẩu đầu tiên mở cửa giữa Lào và Việt Nam cho du khách quốc tế du lịch bằng đường Bộ. Cửa khẩu Lao Bảo từng rất phổ biến trong một thời gian dài trước đó, nhưng cho đến hiện tại du khách đã có thêm nhiều lựa chọn các cửa khẩu khác có thể đi qua. Mặc dù vậy, bạn hoàn toàn có thể đi qua Lao Bảo nếu ở gần khu vực này để tiện lợi cho chuyến đi.
  • Cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum) – Phou Keua: từ Ngọc Hồi, bạn có thể bắt xe để di chuyển qua Lào từ cửa khẩu Bờ Y, cũng từ cửa khẩu này bạn có thể bắt xe đi Attapeu.

Di chuyển đến Lào bằng đường hàng không

Từ Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội có đường bay thẳng thường xuyên đến thủ đô Lào, giá vé giao động từ 5 triệu – 8 triệu của hãng hàng không quốc gia Việt Nam Airline. Hãng hàng không Lào cũng có mở chuyến bay đến Hà Nội tuy nhiên không thường xuyên. Để tiết kiệm chi phí cho chuyến tham quan Lào, bạn có thể săn vé rẻ các đợt giảm giá của hãng hàng không.

Di chuyển sang Lào bằng đường hàng không của hãng hàng không Vietnam Airline

Di chuyển sang Lào bằng đường hàng không của hãng hàng không Vietnam Airline

Di chuyển đến Lào từ Hà Nội

Di chuyển từ Hà Nội đến Lào khá dễ dàng và bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn, vì gần hơn Sài Gòn, nên xe đi từ đây cũng nhiều hơn.

Chặng Hà Nội – thủ đô Viêng Chăn: 350.000 – 400.000 đồng/ lượt, khoảng 850km, đi qua cửa khẩu Cầu Treo (Vinh). Thời gian di chuyển trên xe từ 18h30 đến 16h hôm sau.

Cửa khẩu Cầu Treo tại Nghệ An

Cửa khẩu Cầu Treo tại Nghệ An

Chặng Hà Nội – Savanakhet: (khoảng 900km). Thời gian di chuyển trên xe từ 18h30 đến 18h hôm sau.

Một vài nhà xe bạn có thể tham khảo để mua vé đi Lào như:

1. Công ty Camel: 3A Nguyễn Gia Thiều (gần Đại sứ quán Lào)

2. Công ty xe khách 14: 35B Nguyễn Huy Tưởng
3. Mua tại bến xe Nước Ngầm

Lưu ý: Giá vé có thể thay đổi tùy theo từng thời điểm (lễ, tết, cao điểm, cuối tuần) và tùy vào hãng xe, loại xe.
Ngoài ra bạn có thể chọn cách đi xe bus địa phương, bằng cách đón xe đến cửa khẩu Việt Nam – Lào, sau đó vào địa phận Lào bạn đón xe bus đến các điểm đến khác của Lào. Mặc dù sẽ tiết kiệm một phần nhừng nếu bạn không chắc chắn lịch trình, chặng đi của xe bus địa phương thì lại khá mất thời gian.

Xem thêm:

Danh sách khách sạn giá rẻ tại Viêng Chăn

Đi du lịch Lào có cần hộ chiếu hay không?

Di chuyển đến Lào từ Sài Gòn

Từ TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa có xe khách chính thức di chuyển sang Lào, do vậy các bạn phải chọn một vài điểm trung chuyển để thực hiện chuyến đi của mình.

Bạn có thể chọn cửa khẩu Kon Tum, hoặc đến Đà Nẵng đặt chuyến xe đi thẳng đến Savanakhet (thời gian di chuyển khoảng 6 tiếng) hay đón xe đi Viên Chăn (11 tiếng).

Du Lịch Lào có cần visa khônng

Lào – hấp dẫn du khách bởi nét hoang sơ, bình yên đến lạ

Hoặc di chuyển đến Huế để đón xe qua Lào. Từ Huế các chuyến xe, nhà xe vận chuyển sang Lào có mật độ cao hơn Đà Nẵng, hàng ngày đều có các chuyến xe đi Savannakhet (khoảng 415km, thời gian di chuyển trong khoảng 8 tiếng).
Được xem là cung đường di chuyển sang Lào dễ dàng nhất, hàng ngày có tới 3 chặng xe khởi hành đến Lào. Bắt đầu điểm đợi tại đường Nguyễn Tri Phương, Hùng Vương, Phạm Ngũ Lão, thành phố Huế.

Cách rẻ nhất là các bạn nên đi xe bus địa phương, có nghĩa là các bạn đón xe đến các cửa khẩu sau đó đón xe ôm đi từ cửa khẩu Việt Nam – cửa khẩu Lào, rồi từ cửa khẩu Lào, đón xe buýt đến các tỉnh của Lào. Tuy nhiên cách này khá mệt và đôi khi làm mất thời gian của chúng ta, vì chúng ta không thể biết thời gian xuất phát chính xác nhất của các chuyến xe tại đây.

Bạn cũng có thể đi du lịch Lào bằng xe máy qua đường bộ

Bạn cũng có thể đi du lịch Lào bằng xe máy qua đường bộ

Nếu bạn yêu thích những cung đường phượt, thì di chuyển bằng xe máy qua Lào cũng là một phương thức không tồi.

Mong rằng với những chia sẻ phái trên, bạn sẽ thu được những thông tin cần thiết cho chuyến tham quan Lào sắp tới của  mình!

Hits: 481