Danh sách đặc sản Lào khiến du khách nhớ mãi không quên

Ẩm thực Lào thực sự hấp dẫn, các món ăn ở đây khá đặc trưng, khác biệt hẳn so với các quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Nếu có dịp tới đây, bạn nêm thử Larb Moo, xúc xích kiểu Lào, bánh mì, gà nướng... và vô vàn những đặc sản Lào khác khiến du khách nhớ mãi không thể quên.

Đặc sản Lào, ăn một lần là nhớ mãi

Sien Savanh (bò khô)

Đầu tiên là món bò khô của Lào, món này cực kỳ hợp để ăn dọc đường hay ăn kèm (nhậu) khi uống cùng với bia Lào. Món này được chế biến khá đơn giản nhưng lại mang hương vị rất đặc biệt, đó là thịt bò được ướp xì dầu, cùng dầu hào, tỏi, ớt và đường cọ, rắc thêm chút hạt vừng sau đó được phơi khô dưới ánh nắng.

bò khô Lào

Món đặc sản – bò khô Lào

Các hàng ăn vỉa hè sẽ nướng qua để thịt bò mang vị ám khói, dai dai, thơm ngon và phục vụ cho thực khách.

Sai Oua (xúc xích)

Đây cũng là đặc sản đậm chất xứ sở Triệu Voi. Món xúc xích của Lào khá giống với loại xúc xích nổi tiếng thuộc vùng Chiang Mai, đất nước láng giềng Thái Lan. Loại xúc xích làm bằng thịt lợn xay cực mịn, thêm chút sả, lá chanh, ớt trộn với riềng, trước khi nhồi vào lớp da bọc ngoài.

Xúc xích Lào

Xúc xích Lào

Du khách có thể thấy các dây xúc xích thường được phơi khô ở vệ đường, trên các giá đặt trên tường hay bày bán ở các khu chợ địa phương. Món này được chấm với tương ớt Nam Cheo và ăn cùng xôi thì ngon tuyệt cú mèo!

Khao Jee (bánh mì)

Bánh mì Lào mang đậm ảnh hưởng của bánh mì châu Âu, mà rõ rệt nhất là Pháp. Đây là món ăn đường phố phổ biến được bày bán ở mọi thành phố. Được xem là nơi bán bánh mì vị Pháp rẻ nhất Đông Nam Á. Loại bánh mì có vỏ ngoài giòn tan, nhân tổng hợp từ patê gan lợn, chả lụa, cà rốt và một vài loại củ quả thái sợi, kèm dưa chuột, mayonaise và tương ớt. Hấp dẫn cực kỳ, không thử đặc sản Lào này bạn sẽ tiếc hùi hụi cho xem!

Bánh mì Lào

Bánh mì Lào

Khao Piak Sen (phở Lào)

Món ăn đặc trưng này cực kỳ phổ biến ở Lào, với nhiều nét tương đồng với phở của Việt Nam, phở Lào được bán khắp nơi từ vỉa hè, quán ăn, đến khu ăn uống sang trọng. Khao Piak Sen thường là món ăn sáng, nhưng du khách hoàn toàn cũng có thể thưởng thức nó vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nếu muốn.

Thưởng thức phở Lào ở Viêng Chăn

Thưởng thức phở Lào ở Viêng Chăn

Phở Lào, có điểm khác biệt là bánh phở sợi to và dày hơn được chan nước dùng là nước gà hoặc bò, thêm rau thơm, chút sa tế cay, chanh tươi, giá đỗ, đậu đũa, rau húng và rau mùi.

Larb Moo (salad thịt băm)

Đây là món ăn bản địa của người Lào, món đặc sản Lào này bao gồm thịt lợn băm được xào với hẹ tây, rau mùi, ớt và lá bạc hà, thêm nước mắm và cốt chanh cho vừa miệng. Có một cách chế biến khác là sử dụng thịt lợn sống. Larb Moo rất hợp ăn với xôi nếp bạn nha.

Thịt bằm

Thịt bằm – món ăn ngon của Lào

Tam Mak Houng (nộm đu đủ xanh)

Đây cũng là món ăn khá quen thuộc ở khu vực Đông Nam Á, ở Campuchia, Thái Lan hay Việt Nam đều phổ dụng món này. Đu đủ xanh được nạo thành sợ, trộn với ớt cay, cùng cốt chanh, muối, nước mắm và đường. Bạn không được bỏ qua món này, nhất là khi đang du lịch ở Luang Prabang.

Nộm đu đủ trứ danh của Lào

Nộm đu đủ trứ danh của Lào

Or Lam (rau củ hầm)

Món ăn khá hay ho này có xuất xứ từ miền bắc thành phố cố đô Luang Prabang, được làm hoàn toàn từ nhiều loại rau củ khác nhau như: cà tím, đậu, nấm đen và bí hầm nhừ, thêm ớt và rau mùi. Mặc dù vậy, món ăn này vẫn hấp dẫn du khách lạ lùng, có lẽ là vì gia vị đặc trưng của Lào, ngấm vào các loại rau củ, được hầm nhừ mang đến món ăn gây thương nhớ khách du lịch.

Ping Kai (gà nướng)

Gà nguyên con được ướp đậm vị với tiêu đen, tỏi, rễ rau mùi cùng nước mắm và muối trước khi đem nướng chín trên than hoa. Sau khi nướng xong, miếng thịt gà chín mềm từ bên trong nhưng lớp da vẫn dai dai hơi giòn, vị miếng thịt đậm đà và thơm phức của gia vị, hòa quyện với vị xôi nếp tạo ra một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời cho du khách.

Gà nướng Savanakhet

Gà nướng Savanakhet

Xem thêm:

Pun Pa (cá cuốn)

Là món ăn làm từ cá, với thịt cá được nướng chín giòn, cuộn ăn cùng rau sống, mì gạo, lạc, dưa chuột, hành tươi…, đây sẽ là một bữa trưa hoàn hảo cho các du khách khi tới Luang Prabang. Món ăn này cực đặc biệt, vì được người Lào đánh cá từ lưu vực sông Mekong, dòng sông mẹ mang đến nguồn mạch sống cho người dân xứ sở Triệu Voi.

Mok Pa (cá hấp)

Món Mok Pa cá hấp làm từ phần lườn cá tươi được lọc sạch xương, gói cùng với hành, tỏi, các loại rau thơm và ớt trong lá chuối sau đó được hấp cách thủy. Món đặc sản Lào này được bày bán ở khắp các khu chợ địa phương của người Lào, từ trong các quầy ăn ven đường tới các nhà hàng hạng sang.

Món cá hấp ngon hấp dẫn

Món cá hấp ngon hấp dẫn

Nếu bạn đã từng được thưởng thức qua các món đặc sản Lào khác, đừng quên gửi lại thông tin cho chúng tôi để hoàn thiện danh sách “đồ ăn” gây thương nhớ này cho những ai đang tìm hiểu du lịch nước Lào nhé!

 

Hits: 220