Chiêm ngưỡng Pha That Luang – Ngôi chùa vàng nổi tiếng ở Lào

Ngôi chùa vàng Pha That Luang là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Lào đặc biệt dành để chiêm bái Đức Phật. Sở hữu thiết kế hình nậm rượu độc đáo, bên ngoài ngôi chùa được dát vàng nguy nga, tráng lệ chính là nét nổi bật tiêu biểu của ngôi tháp Pha That Luang

Một trong những ngôi chùa lớn và nổi tiếng bậc nhất nước Lào phải kể đến Pha That Luang – Ngôi chùa vàng độc đáo của xứ sở Triệu Voi. Mệnh danh “tháp ngọc trên thế giới”, ngôi chùa này sở hữu kiến trúc đồ sộ, lâu đời và vô cùng thiêng liêng.

Chiêm ngưỡng Pha That Luang – Ngôi chùa vàng nổi tiếng ở Lào

Vài nét về lịch sử ngôi chùa vàng

Nằm tại thủ đô Viêng Chăn – cổ kính hiền hòa, trầm mặc và bình yên hiếm có trên thế giới. Ngôi chùa vàng hay còn gọi là tháp Thạt Luổng hay (Phra) That Luang (bởi trong tiếng Lào, Thạt có nghĩ là Lớn), đây là công trình Phật giáo ở Viêng Chăn Lào. Thạt Luổng được xây năm 1566 dưới triều vua Xệt-thả-thi-lạt và trở thành biểu tượng của văn hóa và tôn giáo của Quốc gia Lào.

Ngôi chùa vàng nằm ở thủ đô Viêng Chăn - cổ kính hiền hòa, trầm mặc

Ngôi chùa vàng nằm ở thủ đô Viêng Chăn – cổ kính hiền hòa, trầm mặc

Vào năm 1828 ngôi chùa vàng này đã từng bị phá hủy bởi cuộc xâm lược của người Xiêm (Thái Lan) vào thế kỷ XIX nhưng sau đó đã được khôi phục nguyên trạng.

Nét độc đáo trong kiến trúc cổ

Ngôi chùa vàng Pha That Luang là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Lào đặc biệt dành để chiêm bái Đức Phật.

Sở hữu thiết kế hình nậm rượu độc đáo, bên ngoài ngôi chùa được dát vàng nguy nga, tráng lệ chính là nét nổi bật tiêu biểu của ngôi tháp Pha That Luang. Tháp có nhiều bậc thang tượng trưng cho những giai đoạn khác nhau trong giác ngộ Phật Giáo – Thích Ca Mâu Ni. Mức thấp nhất đại diện cho thế giới vật chất và mức cao thể hiện cho cõi hư vô.

Là một trong những ngôi chùa cổ và lớn nhất ở Lào, That Luang được xây dựng kiểu dáng đế vuông 90m x 90m với chiều cao 45m. Trung tâm tháp là một khối lớn uy nghi, cao chót vót như một mũi tên thẳng lên trời cao. Phần đế thiết kế thành một đài sen vàng với phần cánh nở tung ra bốn phía. Về phần chân đế lại khá phức tạp gắn liền với những nấc hình vuông càng lên cao càng nhỏ lại để rồi phình ra ở trên thành một gờ nổi lớn hơi ngả ra ngoài làm làm chỗ đứng vững chãi cho hình quả bầu thon thả phía trên.

Tháp Thạt Luổng - Nét độc đáo trong kiến trúc cổ

Tháp Thạt Luổng – Nét độc đáo trong kiến trúc cổ

Tháp Thạt Luổng xướng đáng là một kỳ quan đang tự hào của người dân Lào, từng đường nét trang trí sắc sảo mang đậm dấu ấn văn hóa Lào. Bao quanh bởi một màu vàng chói chang khiến cho ngôi chùa càng trở nên uy nghiêm, lộng lẫy.

Để tham quan hết được nét đẹp của ngôi chùa vàng ấn tượng này, có thể chia thành hai khu vực: khu vực bên ngoài và khu vực ngôi đại tháp. Khu vực bên ngoài bao gồm những cảnh quan tiêu biểu như khu vườn, chùa, đài kỷ niệm, các bức tượng phật, và ngôi điện Wat Neua That Luang, các ngôi chùa nhỏ xung quanh. Khu vực bên trong ngôi đại tháp dành cho chiêm bái.

Lễ hội chùa vàng trên đất nước Lào

Lễ hội Thạt Luổng là một trong những lễ hội lớn nhất và vô cùng ý nghĩa của đất nước Lào. Nếu du lịch Lào đúng dịp lễ hội diễn ra thì bạn thật sự là người may mắn đấy. Diễn ra quy mô trên cả nước, hàng năm vào những ngày sát rằm tháng 12 Phật lịch kéo dài khoảng một tuần và kết thúc vào đúng ngày rằm của tháng 12 cả nước nô nức hòa vào không khí lễ hội Thạt Luổng.

Lễ hội với nhiều hoạt động vui chơi, hàng nghìn gian hàng triển lãm từ sản phẩm thuộc các ngành nông nghiệp, công nghiệp đến tiểu thủ công nghiệp của các địa phương trong cả nước…không khí nhộn nhịp, vui tươi. Lúc này du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng trước những đồ vật mang đậm dấu ấn Lào – đất nước Phật Giáo.

Lễ hội Thạt Luổng

Lễ hội Thạt Luổng

Đặc biệt, trong lễ hội Thạt Luổng là lễ rước Phạ Sạt Phơng (lễ rước tháp) từ chùa Mẹ Xỉ Mương tới Thạt Luổng vô cùng đặc sắc được mọi người mong chờ. Phạ Sạt Phơng là mô hình được thiết kế từ chất liệu xốp, trang trí đẹp mắt bằng những bông hoa chất liệu sáp ong vàng được gắn xung quanh vô cùng rực rỡ.

Trên chóp cắm 9 bông hoa sen trắng, xung quanh tháp có các tua dây kết hoa hoặc tiền bạc có ý nghĩa giống như tập tục đốt nhà cửa, tiền bạc… cho người đã khuất của người Việt Nam. Lễ diễn ra trong không khí trang trọng, thành kính dâng lên đức phật. Theo tục lệ, mỗi gia đình, bản hoặc một nhóm người…đều có thể chung nhau cúng một Phạ Sạt Phơng.

>>> Xem ngay chùm tour du lịch Lào giá rẻ tại đây!

Hits: 513