Chiêm ngưỡng ngôi đền Wat Phou – Di sản thế giới UNESCO tại Champasak

Được mệnh danh là di sản trên vách núi, ngôi đền Wat Phou là ngôi đền linh thiêng nằm trên núi Voi (Phou Kao) thuộc tỉnh Champasak của Lào. Cùng cẩm nang du lịch Lào tìm hiểu về lịch sử và kiến trúc của ngôi đền có tuổi thọ gần 10 thế kỉ này.

Lịch sử hình thành ngôi đền Wat Phou

Khách du lịch luôn nhắc đến một ngôi đền cổ nằm tại miền Nam nước Lào, đó chính là đền Wat Phou ngồi đền được xây dựng từ thế kỷ thứ 13 là nơi thờ Đức Phật, trước đó Wat Phou là đền thờ Hindu giáo thờ vị thần Shiva.

Wat Phou được nhắc đến gắn liền với đế chế Khmer, ngôi đền thiêng này được xây dựng trước khi thủ phủ Khmer được di dời về Angkor.

Khung cảnh đền Wat Phu cổ kính

Khung cảnh đền Wat Phu cổ kính

Dựa trên các cổ vật được phát hiện tại Wat Phou, người ta đã xác định ngôi đền này hình thành từ thế kỷ thứ 5, mang tên gọi là Shreth Borak và ngôi đền có niên đại cổ xưa nhất của vùng đất Triệu Voi.

Nghệ thuật kiến trúc của đền Wat Phou

Wat Phou (có nghĩa là ‘ngôi đền trên vách núi’), nằm trên sườn đồi và có tầm nhìn tuyệt đẹp ra khung cảnh xung quanh và Sông Mê Kông.

Du khách đến đây đều đánh giá cao về nghệ thuật cũng như lịch sử kiến trúc của ngôi đền. Ban sẽ ngạc nhiên bởi tay nghề kiến thiết tuyệt vời trong khu phức hợp đền Khmer bị tàn phá này còn lại cột đền, những bức tượng, sân, tường, cửa, khu bảo tồn, đền thờ, thư viện và cung điện.

Du lịch Champasak những ấn tượng khó quên

Du lịch Champasak những ấn tượng khó quên về ngôi đền Wat Phou

Wat Phou được xem là một trong những địa điểm khảo cổ lâu đời nhất ở Lào. Một ngôi đền trong khu vực được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 5 nhưng hầu hết các tòa nhà được tìm thấy trong khu phức hợp này là từ thế kỷ 11 đến 13.

Giống như kiến trúc Khmer nổi tiếng khác ở Đông Nam Á, ngôi đền được xây dựng bằng đá sa thạch, đá ong và gạch. Trong số nhiều tác phẩm điêu khắc nổi bật có Indra, thần chiến tranh Hindu, thần thiên nhiên, cưỡi một con voi ba đầu và Vishnu cưỡi trên một garuda, một con đại bàng.

Wat Phou đã là một ngôi đền có nhiều ảnh hưởng tích cực cho việc tuyên truyền tôn giáo Phật giáo và niêm tin Phật giáo trong một thời gian khá dài, trong giai đoạn Phật giáo thay thế Ấn Độ giáo ở Lào vào giữa thế kỷ 13.

Hành lang chính dẫn đến ngôi đền

Hành lang chính dẫn đến ngôi đền

Từ cổng vào của Wat Phou, du khách muốn lên được đền chính, sẽ phải đi qua một lối hành lang dài dẫn đến phía chân núi, lối hành lang này là các hàng trụ mang dáng hình Linga. Kiểu kiến trúc này rất quen thuộc, nó cũng giống lối trang trí ở hai ngôi đền trong khuôn viên Angkor là Đền Banteay Srey và Đền Preak Khan.

Đến gần cuối hành lang bạn sẽ phát hiện có hai cung điện đối xứng nhau nằm ở 2 phía Nam – Bắc, là nơi được sử dụng để chuẩn bị trang phục, lễ vật trước khi lên núi viếng tế.

Đằng sau cung điện ở hướng Bắc còn một ngôi đền thờ vị thần bò Nandin – ngôi đền nằm trên đường thiên lý được nối liền từ Wat Phou đến kinh đô Angkor – thủ phủ đế chế Khmer.

Ngôi đền chính của quần thể Wat Phou

Ngôi đền chính của quần thể Wat Phou

Kiến trúc của Wat Phou được chia theo bố cục Đông Tây, trải dài 1,4km với 6 trường lang kết nối với nhau, có các phiến đá để dẫn lối lên đền chính nơi thờ Đức Phật.

Cùng các mảng trang trí khác nhau, việc sắp xếp các linh vật hiện hữu trong ngôi đền cũng là những chi tiết ấn tượng nhất của ngôi đền đã giúp cho Wat Phou trở thành Di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận vào năm 2011.

Có một bàn thờ nằm phía trước của khu bảo tồn Wat Phou có bốn bức tượng Phật lớn với nhiều hình ảnh Phật xung quanh di tích. Nếu bạn ghé thăm Wat Phou vào tháng trăng tròn của tháng 3 âm lịch (thường là vào tháng 2), bạn sẽ được trải nghiệm lễ hội hàng năm lớn nhất của ngôi đền với nhiều nghi lễ ấn tượng và các hoạt động vui chơi diễn ra trong suốt thời gian một tuần.

Xem thêm:

Các hoạt động này bao gồm các nghi lễ tu sĩ; hoạt động đua voi, trâu và đấu gà cũng như một hội chợ thương mại diễn ra song song cùng lễ hội. Sự kiện này cũng không bao giờ thiếu các hoạt động giải trí như nhạc sống và múa Lào truyền thống.

Những phế tích kì vĩ còn sót lại

Những phế tích kì vĩ còn sót lại

Du khách ghé thăm Wat Phou vào buổi chiều hoàng hôn, nhìn từ phía ngôi đền chính sẽ có tầm ngắm ra toàn cảnh khu đồi núi trải dài đến sông Mekong, đây cũng được xem là nơi chiếm ngưỡng hoàng hôn rực rỡ nhất trong vùng Pakse.

Hầu hết, các khách tour du lịch Lào đến đây đều được giới thiệu về ngôi đền Wat Phou và choáng ngợp trước khiến trúc diệu kỳ này của người Khmer.

Wat Phou cổ kính, trang nghiêm nằm bên dòng Me kong được mô phỏng như dòng sông Hằng bên Ấn Độ chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng tuyệt vời cho du khách về vùng đất yên bình này của nước bạn Lào!

 

  • Giờ mở cửa Wat Phou: quanh năm
  • Địa điểm: Tại Pakse, thành phố thủ phủ của tỉnh Champasack ở phía tây nam Lào
  • Làm thế nào để đến được Wat Phou? Du khách có thể đi đến Wat Phu từ Pakse qua đất liền hoặc bằng thuyền dọc theo sông Mekong.

Hits: 242