Bunpimay – Lễ hội năm mới độc đáo của Lào

Lễ hội năm mới của Lào - Bunpimay (hay Pi Mai, Pee Mai hoặc Koud Songkran) diễn ra từ ngày 14/4 đến ngày 16/4 hàng năm. Đây là Lễ hội mừng năm mới của Lào theo Lịch Phật giáo, vì Phật giáo là quốc giáo của Lào trong nhiều thập kỷ.

Trong lễ hội, mọi người cùng nhau té nước để cầu nguyện cho may mắn, bình an và thịnh vượng trong cả năm. Giống như các sự kiện của Thái Lan và Campuchia, Bunpimay hay Songkran có ý nghĩa và thú vị, mang lại sự giàu có và sức khoẻ cho vạn. Ngoài ra, nó còn giúp củng cố, nuôi dưỡng văn hoá và nghệ thuật quốc gia tại Lào.

>> Du lịch Lào mà chưa đi qua những địa danh nổi tiếng này thì quả là thiếu sót

>> Món ngon không thể bỏ qua ở Lào

Lễ hội té nước Bunpimay – mừng năm mới của Lào

Ngày 14/4, người Lào dọn dẹp và trang trí nhà cửa đón Tết

Ngày 14/4, người Lào dọn dẹp và trang trí nhà cửa đón Tết

Lễ hội tết cổ truyền Bunpimay của Lào diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 14/4 đến 16/4, khi những con sông lớn với lượng nước dồi dào, tượng trưng cho năm mới trù phú. Theo đó, 3 ngày này, người dân địa phương sẽ không làm việc hoặc có bất kỳ giao dịch nào. Tất cả những gì họ cần làm là để mừng năm mới qua một số sự kiện thú vị như tưới nước cho nhau, xây lâu đài cát, thả sinh vật, tặng hoa tươi cho tượng Phật, ăn Laap, buộc cổ tay bằng sợi bông,…

Buộc chỉ cổ tay, nghi thức không thể thiếu trong Tết Lào

Buộc chỉ cổ tay, nghi thức không thể thiếu trong Tết Lào

Cụ thể, vào ngày đầu tiên của lễ hội té nước Bunpimay – ngày 14 tháng 4 – được xem là ngày cuối cùng của năm cũ, người Lào sẽ dọn dẹp nhà cửa và mọi thứ xung quanh để chào đón Năm mới. Vào ngày lễ hội thứ hai – ngày 15 tháng 4 – mọi người thích chờ đợi sự chuyển đổi từ năm cũ sang năm mới. Trong khi, vào ngày cuối cùng – ngày 16 tháng 4 – nhiều hoạt động thú vị được thực hiện.

Các nghi thức đáng chú ý trong lễ hội Bunpimay tại Lào

Lễ hội té nước của người Lào là dịp năng động và thú vị nhất cho các du khách nước ngoài đến tham dự. Như đã nói, vào ngày đầu tiên của Tết Lào, mọi người sẽ làm vệ sinh để làm cho nhà cửa của họ sạch sẽ, thơm, và gọn gàng.

Khách du lịch Lào tắm Phật trong Tết té nước Bunpimay

Khách du lịch Lào tắm Phật trong Tết té nước Bunpimay

Nước thơm được làm từ hoa, tỏi, kem, bột,… Buổi chiều, họ tập trung tại chùa để làm lễ Phật, lắng nghe giáo lý của các nhà sư và cầu nguyện cho sự tốt lành. Sau đó, những pho tượng Đức Phật được mang ra ngoài cho những người hành hương tắm Phật trong những ngày diễn ra lễ hội Bunpimay.

Người Lào té nước thay cho lời chúc phúc và may mắn trong năm mới

Người Lào té nước thay cho lời chúc phúc và may mắn trong năm mới

Nước thơm, đã được sử dụng để tắm Phật, có thể mang về nhà để áp dụng té lên người để được mang lại may mắn và hạnh phúc. Để bày tỏ sự tôn trọng và yêu thương, những người trẻ tuổi sẽ té nước cho các trưởng lão, mong muốn tuổi thọ và sức khoẻ của họ. Bạn bè té nước vào những người khác để trao đổi những lời chúc tốt nhất.

Xem thêm: Chùm tour du lịch Lào tháng 4 giá rẻ

Người Lào tin rằng nước có thể giúp tẩy xoá được tà ác, bệnh tật, và tinh thần xấu xa. Nước mang lại sự khỏe mạnh, tinh khiết, và may mắn cho người nhận. Bạn càng có nhiều nước, bạn sẽ càng hạnh phúc hơn. Trước khi mọi người ném nước cho nhau, họ trao đổi những lời chúc đẹp và những lời tốt đẹp.

Người dân vui té nước Tết Bunpimay trên phố

Người dân vui té nước Tết Bunpimay trên phố

Xây dựng lâu đài cát là nghi thức có ý nghĩa khác ở Bunpimay. Cát nên được đưa ra trong khuôn viên chùa và được trang trí trước khi giới thiệu với các nhà sư. Lâu đài cát phải được trang trí bằng cờ, hoa, dây vải trắng, và nước thơm. Trong ánh sáng của câu chuyện Phật giáo, lâu đài cát đại diện cho Phoukaokailat Mountain, trong đó các con gái huyền thoại có lòng tôn kính cha mình muốn giàu có và sức khỏe trong năm mới.

Lâu đài cát đại diện cho Phoukaokailat Mountain

Lâu đài cát đại diện cho Phoukaokailat Mountain

Tiếp theo, nghi thức mà du khách đánh giá cao trong Tết cổ truyền Bunpimay của  là phóng sinh: Rùa, cá, cua, chim, lươn, và các loài nhỏ khác. Thật thú vị khi biết rằng, một số người sẽ thả số lượng động vật tương đương với lứa tuổi của họ.

Các nghi thức đẹp khác mà du khách có thể nhận thấy và tham gia trong lễ hội này, đó là đeo hoa tươi cho tượng Phật. Theo đó, vào buổi chiều, các nhà sư và dân làng sẽ lấy hoa tươi và đeo cho Đức Phật. Trong khi chọn hoa, mọi người có thể chơi trống và một số nhạc cụ truyền thống. Sau đó, những người tham gia cẩn thận có trách nhiệm rửa hoa tươi để làm cho chúng sạch sẽ và đẹp nhất, rồi mới đeo lên tượng phật.

Địa điểm tham gia lễ hội té nước thú vị nhất ở Lào

Lễ hội té nước Bunpimay được tổ chức trên khắp cả nước nhưng vui nhất tại cố đô Luang Prabang và Vang Vieng. Tại Luang Prabang, nơi có nhiều chùa chiền và là khu du lịch nổi tiếng, các vị khách nước ngoài được tận hưởng không khí lễ hội rõ nét với rất nhiều trò chơi thú vị.

Du khách vui lễ hội té nước Bunpimay ở Luang Prabang

Du khách vui lễ hội té nước Bunpimay ở Luang Prabang

Nếu bạn có ý định dự lễ hội Té nước của người Lào tại Luang Prabang, hãy bắt đầu đặt vé ngay. Để đi từ Hà Nội, bạn có thể bay thẳng với chuyến bay của Vietnam Airlines trong khoảng 2 tiếng. Một lựa chọn nữa là xe giường nằm, mỗi ngày có 2 chuyến xuất bến từ bến xe Nước Ngầm.

Luang Prabang có rất nhiều khách sạn nhà nghỉ dành cho khách

Luang Prabang có rất nhiều khách sạn nhà nghỉ dành cho khách

Xem thêm: Giá phòng khách sạn ở Lào

Tại Luang Prabang có rất nhiều khách sạn nhà nghỉ dành cho khách với mức giá 300.000 đồng trở lên. Vào thời điểm lễ hội Bunpimay , bạn nên đặt trước để chắc chắn có phòng. Đây là một thành phố có lịch sử lâu đời nhất của Lào với rất nhiều điểm tham quan như các ngôi chùa linh thiêng, phố cổ, hang Pak Ou, núi Phoushi và khu chợ đêm. Những nơi bày bán các mặt hàng truyền thống hay sản phẩm bằng bạc nổi tiếng của người Lào.

Laap - món ăn truyền thống nhất định phải ăn trong ngày Tết Lào

Laap – món ăn truyền thống nhất định phải ăn trong ngày Tết Lào

Trong ngày Tết Bunpimay, người Lào rất thích ăn món laap với xôi nóng. Ngoài ra còn rất nhiều món ngon bạn nên thử như thịt trâu khô, gà nướng, cá nướng…

Hits: 1560