Bí ẩn cánh đồng Chum ở Lào và câu chuyện chưa ai kể

Cánh đồng Chum ở Lào xuất hiện từ rất lâu đời, nhìn vào tuổi thọ của những chiếc chum người ta đoán rằng chúng có mặt từ thời kỳ đồ sắt (500 TCN – 500 SCN). Hầu hết được hình thành từ đá sa thạch, một vài cái khác tạo ra từ đá hoa cương rất cứng hoặc từ đá vôi.

Cùng dulichvietnam đi tìm bí ẩn về cánh đồng chum ở Lào gắn liền với hàng nghìn chiếc chum lớn bé nằm rải rác ở 52 điểm trên cao nguyên Mương Phuôn, tuổi thọ của chúng từ 1.500 đến 2.000 năm đang là một trong những địa điểm du lịch hút khách ở Lào.

Thực tế, cho đến thời điểm này, cánh đồng chum vẫn còn là những ẩn số chưa có lời giải đáp, ẩn chứa nhiều điều kỳ bí mê hoặc đối với các nhà khảo cổ học cũng như những du khách tới đây.

Bí ần cánh đồng Chum ở Lào

Bí ần cánh đồng Chum ở Lào

Khám phá cánh đồng chum ở Lào

Vị trí cánh đồng chum nổi tiếng ở Lào

Trong suốt hành trình du lịch Lào, nếu để ý dọc theo triền đồi cao nguyên Mương Phuôn hướng về cuối phía Bắc dãy Trường Sơn, du khách sẽ bắt gặp một cánh đồng chum kỳ lạ ở xã Phonsavan, tỉnh Xiêng Khoảng, Bắc Lào. Cánh đồng rộng lớn khoảng 25ha với khoảng 2000 chiếc chum lớn, nhỏ mọc rải rác ở 52 địa điểm khác nhau.

Một trong những địa điểm đẹp nổi tiếng phải kể đến bản Ang, Lắt Sén và Bản Sua. Đặc biệt, Bản Ang được chú ý nhất bởi có số lượng chum nhiều, khoảng 334 chiếc chum đá. Những chiếc chum lớn được xác định có đường kính 2,5 m và cao tới 3,25 m, nặng đến hàng tấn. Cái nhỏ nhất chỉ cỡ một người ôm. Những chiếc chum ở đây, chúng có muôn hình vạn dạng từ tròn đến vuông nhưng điểm chung là đều không có nắp.

Trải dài hàng ngàn năm lịch sử,  những chiếc chum đá vẫn lặng lẽ chôn chân trên cánh đồng. Bí ẩn vẫn cứ thể tồn tại khiến con người tò mò, nghiên cứu.

Cánh đồng chum ở Lào và những bí mật chưa biết

Cánh đồng chum ở xã Phonsavan, tỉnh Xiêng Khoảng, Bắc Lào

Cách di chuyển đến cánh đồng chum

Từ Hà Nội bạn có thể mua vé xe tại bến xe Nước Ngầm với giá 700.000 đồng. Nhà xe sẽ lo các thủ tục nhập cảnh cho du khách tại cửa khẩu, yên tâm để “vượt biên” sang Lào.

Bí ẩn cánh đồng chum còn chưa kể

Những câu chuyện đi ra từ truyền thuyết

Cánh đồng Chum ở Lào xuất hiện từ rất lâu đời, nhìn vào tuổi thọ của những chiếc chum người ta đoán rằng chúng có mặt từ thời kỳ đồ sắt (500 TCN – 500 SCN). Hầu hết được hình thành từ đá sa thạch, một vài cái khác tạo ra từ đá hoa cương rất cứng hoặc từ đá vôi. Điều kỳ lạ, trên những chiếc chum ấy đều được khắc họa hình ảnh con người hay động vật rất sinh động.

Trước đây, người ta còn tìm thấy những tảng đá ngay gần mỗi chiếc chum với giả thuyết giống như những chiếc nắp đậy, tuy nhiên cho đến bây giờ chúng dường như bị bỏ đi hết. Cả cánh đồng chum người ta chỉ thấy duy nhất 1 chiếc chum còn nguyên nắp đậy.

Được phát hiện bất ngờ của một viên thuế quan người Pháp – Vinet năm 1909. Tuy nhiên, cho đến năm 1923 lần đầu tiên có một nhà khảo cổ học tên Henri Parmentier người Pháp đến đây tìm hiểu nhưng cũng không có phát hiện gì mới. Khoảng 7 năm sau, năm 1930 thì cánh đồng chum ở Lào mới được đi sâu vào nghiên cứu bởi bà Madeleine Colani thuộc trường Viễn Đông Bác Cổ Pháp.

Những bí ẩn về sự hình thành, cách chế tạo ra chúng cũng như người đã tạc nên cánh đồng chum ở Lào cho đến nay cũng chưa có lời giải chính xác nhất.

Theo truyền thuyết kể lại rằng, toàn bộ những chiếc chum kỳ lạ này được tạo ra bởi người khổng lồ, mục đích chứa rượu gạo cho vua Khun Cheung. Loại rượu này được sử dụng trong những đại tiệc ăn mừng sau những cuộc chiến tranh vang dội trong lịch sử trước đó.

Hay từ một câu chuyện vô cùng thú vị khác, người ta cho rằng, những chiếc chum này của những người khổng lồ bỏ lại sau khi đặt chân lên đất nước Lào.

Cũng có ý kiến khác nữa được cho là khá hợp lý, bởi tỉnh Xiêng Khoảng nơi xuất hiện cánh đồng chum nằm trên cao nguyên với hai mùa nắng mưa rõ rệt – khi mưa về thì thối đất còn mùa nắng đến thì hạn hán kéo dài, vì thế mà người xưa đã nghĩ ra làm những cái chum khổng lồ để tích chứa nước…

Cánh đồng chum và những bí ẩn chưa có lời giải thích

Cánh đồng chum và những bí ẩn chưa có lời giải thích

Lời giải thích từ các nhà khoa học?

Theo giải thuyết của các nhà khoa học, mục đích ra đời của những chiếc chum này lại hoàn toàn khác biệt, chúng được sử dụng để đựng hài cốt của người đã chết.

Trích theo cuốn Mégalithes du Haut-Laos (Cự thạch cổ vùng Thượng Lào – 1935), bà Madeleine Colani nói rằng cái chum là một cái quách chôn người chết. Những nhà khảo cổ học sau đó đến từ Lào và Nhật Bản đều ủng hộ cho giả thuyết này của bà.

Người xưa sử dụng chum để để đặt xác người sau khi chết đi và chờ cho phân hủy. Sau khi xác bị phân hủy, xương sẽ được mang đi hỏa táng và chôn ở dưới đất. Tiếp tục, những chiếc chum lại quay vòng sử dụng cho những người sau khi chết khác. Thực tế, đây cũng là một tục lệ phổ biến của người Thái Lan và Lào.

Chiếc chum duy nhất đến nay vẫn còn nắp đậy

Chiếc chum duy nhất đến nay vẫn còn nắp đậy

Sự kỳ bí mà chưa được giải thích tiếp

Trong khi cũng có những giả thuyết khá hợp lý ấy thì vẫn còn những điều thắc mắc mà cho đến thời điểm này chưa ai lý giải. Nếu dùng để xác những người đã khuất thì tại sao có những chiếc chum khổng lồ cao đến 3,25cm.

Hầu hết nguyên liệu để tạo ra chiếc chum bằng đá granit tự nhiên rất cứng chỉ sau kim cương, vậy người cổ đại bằng cách gì để tạo ra chúng…

Có thể huyền thoại về cánh đồng Chum ở Lào sẽ mãi là ẩn số tuy nhiên đến ngày nay chúng lại được coi là một địa điểm du lịch đẹp ở Lào, mỗi năm thu hút hơn 1 triệu du khách tới tham quan, trong đó hơn 60% là người nước ngoài. Nếu có cơ hội, hãy chọn một tour du lịch Lào, đến Xiêng Khoảng và tự mình chiêm ngưỡng những chiếc chum kỳ diệu mà đầy bí mật này nhé!

Xem thêm:

Hits: 223